Chợ Lách kiểm tra công tác phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn

12/02/2020 - 17:54

BDK.VN - Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Lách Phạm Anh Linh vừa có chuyến khảo sát công tác phòng chống thiếu nước, hạn hán và xâm nhập mặn tại các xã Sơn Định, Vĩnh Bình và Phú Phụng.

Đo độ mặn xâm nhập tại xã Vĩnh Bình

Đo độ mặn xâm nhập tại xã Vĩnh Bình.

Tham gia có đại diện các cơ quan huyện: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban MTTQ, Ban Dân vận, Hội Nông dân huyện.

Đại diện lãnh đạo UBND các xã được kiểm tra đã báo cáo các nội dung thực hiện tại địa phương gồm: công tác chỉ đạo, điều hành chủ động phòng chống, ứng phó hạn hán và xâm nhập mặn; việc triển khai kế hoạch thực hiện phòng chống; công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị quản lý, khai thác, vận hành công trình thủy lợi; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống và kết quả thực hiện. 

Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách đã lấy mẫu nước đo độ mặn ngày 11-2-2020 ở các xã được kiểm tra. Tại xã Sơn Định, độ mặn tại Vàm Chợ Lách là 4,5%o, khu vực giáp với xã Vĩnh Bình (ấp Son Long) độ mặn 1,6%o. Tại xã Vĩnh Bình, độ mặn trên sông Tiền 1,5%o, trên sông Cổ Chiên 0,8%o. Tại xã Phú Phụng, độ mặn trên sông Hàm Luông (tiếp giáp với sông Tiền) 1%o, trên sông Cổ Chiên 0,3%o.

Theo đánh giá chung, các địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống hạn, mặn. Người dân ở các xã đã ý thức và chủ động phòng chống nước mặn xâm nhập, tích trữ nước ngọt bằng nhiều biện pháp (trữ nước ở mương vườn, bạt nylon, tháo mở cống lấy nước ngọt đúng lúc…). Tuy nhiên, nếu tình hình hạn, mặn kéo dài thì khó có thể đảm bảo được nguồn nước ngọt cung cấp cho hoa màu, cây trái đang trong thời kỳ ra hoa, kết trái.

Phát biểu tại cuộc họp với UBND xã Vĩnh Bình, Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Lách Phạm Anh Linh lưu ý: Các ngành, đoàn thể xã cần bám sát địa bàn; chú ý việc đóng mở các nắp cống để lấy nước ngọt sao cho hài hòa lợi ích chung, theo hướng có lợi nhất. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, vận động nhân dân chủ động phòng chống hạn mặn và kịp thời báo cáo về UBND huyện. Tuyệt đối không để xảy ra trường hợp người dân chủ quan, lơ là trong phòng chống hạn, mặn xâm nhập. 

Tin, ảnh: H. Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN