Chợ Lách: Nhộn nhịp hoa kiểng Tết Kỷ Sửu 2009

16/12/2008 - 10:41

Chăm sóc kiểng (cúc mâm xôi) ở Long Thới (Chợ Lách).

Đã cuối tháng 11, gió chướng bắt đầu thổi mạnh, tôi về Chợ Lách, không khí ngày xuân sôi động hẳn lên. Người người đang tất bật bên những chậu kiểng chuẩn bị cung cấp cho thị trường, góp phần tạo sắc xuân.

Nghệ nhân Năm Công, ở ấp Phú Long, xã Hưng Khánh Trung và con trai cùng 10 người làm công khẩn trương bện những nhánh si vào khung hình đã tạo sẵn. Sản phẩm chiếm khắp khuôn viên gần 4 công đất cạnh nhà. Ông bộc bạch: Năm nay có nhiều mẫu mã mới như nhà lục giác, bát giác, do đó 1 ha đất vườn trồng cây si không cung cấp đủ, phải mua thêm của các hộ dân lân cận.

Ngoài các sản phẩm quen thuộc như 12 con giáp, ông Năm Công vừa hoàn thành con rồng dài 40 mét, cao 3 mét. Sản phẩm do ông làm ra phần lớn bán ở các khu vui chơi, giải trí trưng bày nên hình dáng phải to và cao từ 3-5 mét. Ông cho biết: Hôm Sea Games 22, ông nhận đặt hàng làm biểu tượng hơn mười môn thi đấu, đặt tại TP.HCM. Và từ đây tên tuổi ông được nhiều người biết đến, ông Năm Công tạo sản phẩm phần lớn theo đơn đặt hàng. Bất kỳ sản phẩm gì, chỉ cần nhìn hình vẽ là ông tạo thành dáng. Nhiều người thích sản phẩm của ông là do nguyên liệu được làm bằng cây si. Cây si dễ chăm sóc, trưng bày được nhiều năm. Theo ông, yếu tố quan trọng nhất vẫn là cái hồn của sản phẩm. Ở cái tuổi ngoài sáu mươi, ông rất yên tâm vì người con trai 36 tuổi của ông có thể thay cha tạo sản phẩm rất có hồn. Những người phụ làm với ông đều là con cháu trong gia đình. Công việc tạo hồn không đơn thuần là thú tao nhã mà mỗi năm còn đem lợi nhuận cho chủ nhân cả trăm triệu đồng.

Ngay thời điểm này, thời gian đối với nghệ nhân Năm Công rất quý, tôi đành chia tay ông. Chiếc xe lăn bánh dọc theo quốc lộ 57, một màu xanh thẫm tiếp nối đập vào mắt. Những chàng trai, cô gái đang chăm bẵm bên những chậu cúc mâm xôi xanh mơn mởn, hứa hẹn sẽ cho ra những “mâm xôi” vàng rực chào đón Tết. Họ nâng niu từng chậu bông. Như một sự ngẫu nhiên, tôi cho xe rẽ phải men theo con đường bê-tông. Hai bên đường là những vườn cây cho trái nặng trĩu cành. Tôi thật sự cảm kích và thích thú khi tiếp chuyện cùng hai chàng trai Phú và Quý. Tuổi gần 30, ở ấp Long Hòa, xã Long Thới lại dành trọn thời gian cho cây mai vàng. Phú nói: Cơ ngơi hai anh em lập chỉ vài năm chưa đạt như ý muốn nên chưa dám nghĩ chuyện khác. Xuân này hai anh đã chuẩn bị 3.000 chậu mai để chuyển sang các tỉnh lân cận tiêu thụ.

Vườn mai nhà Phú và Quý có một gốc mai cổ thụ, thân mai được ghép bo loại cho bông 12 cánh. Đây là giống mai mà anh đến tận Thủ Đức (TP.HCM) mua bo, loại này đang được nhiều người ưa chuộng. Phú cho biết Tết này, nếu được giá khoảng 37 triệu đồng là bán để lấy vốn mở rộng thêm quy mô sản xuất vẫn là kiểng mai vàng. Số còn lại, gốc chưa lớn, giá bán từ 45.000–700.000 đồng/chậu. Ưu điểm của mai vàng là đem ra thị trường không bị áp lực về mặt thời gian tiêu thụ. Tết này, nếu chưa bán được thì đem về thuần dưỡng để Tết sau và giá trị lẫn giá bán

Bài, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN