Chợ Lách sôi động thị trường cây giống

12/05/2010 - 07:44
Tập kết cây giống chuẩn bị xuất tỉnh. Ảnh: Tr.Q

Cây giống được xem là tiềm năng thế mạnh của huyện Chợ Lách. Huyện hiện có khoảng 6 ngàn hộ dân làm nghề sản xuất, kinh doanh cây giống, với tổng diện tích 280ha. Người dân Chợ Lách sở hữu diện tích không nhiều, nhưng sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Nhiều hộ từ nghèo khó đã vươn lên làm giàu từ  sản xuất, kinh doanh cây giống.

Năm 2009, sản lượng cây giống Chợ Lách cung cấp ra thị trường bình quân từ 16-18 triệu cây, không tăng so với năm 2008, chất lượng được người mua đánh giá cao. Năm 2010, nhà vườn Chợ Lách tiếp tục sản xuất đa dạng chủng loại cây trồng và đặt chữ tín lên hàng đầu trong việc cung cấp cây giống cho thị trường. Đáng lưu ý, những tháng đầu năm 2010, thời tiết diễn biến bất lợi, nắng nóng và khô hạn kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, nhưng các hộ dân sản xuất cây giống có nhiều cố gắng, phát huy kinh nghiệm lâu năm trong nghề và tiếp cận nhiều chương trình, lễ hội diễn ra tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như: Festival trái cây Việt Nam, lễ hội cây trái ngon - an toàn ở Vĩnh Long, Festival thủy sản… để làm cho cây trái đặc sắc của Chợ Lách được nhiều nơi biết đến.

Ông Lê Văn Đơn, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách nhận xét: Liên tiếp những năm gần đây, cây giống của Chợ Lách được thị trường tiêu thụ mạnh và giá bán tăng, một phần nhờ sự quan tâm chăm sóc, chú trọng chất lượng của nhiều nhà vườn, cơ sở làm cây giống; đồng thời, ngành chức năng quan tâm công tác quản lý nhà nước như việc phối hợp giữa các ngành tổ chức thẩm định, xác định cây đầu dòng, công nhận địa chỉ xanh, bình tuyển, sưu tập các giống cây có chất lượng đưa vào sản xuất và nhân rộng.

Tín hiệu vui là từ đầu năm đến nay, tuy chưa phải vào chính vụ cây giống, nhưng sức tiêu thụ rất mạnh. Thương lái đến tận nhà vườn mua cây giống để chuyển đến các tỉnh tiêu thụ, chủ yếu là các tỉnh miền Đông. Đến cuối tháng 4-2010, nhà vườn Chợ Lách đã bán ra thị trường trên 7 triệu cây giống các loại, tăng hơn 20% sản phẩm và giá cao hơn 30% so cùng kỳ năm 2009. Các chủng loại cây giống có sức tiêu thụ mạnh như: nhóm mít (giá tăng 100% so với thời điểm trước đó) và nhóm cây có múi như: bưởi da xanh, cam, quýt… Hiện tại, nhiều nhà vườn đã bán hết số lượng cây giống sản xuất để tiêu thụ trong mùa cây giống năm 2010.

Năm 2010, sản lượng cây giống được sản xuất từ 14-16 triệu cây. Nguyên nhân sụt giảm số lượng so với năm 2009 là do một số nhà vườn không thể tận dụng diện tích vườn cây ăn trái để sản xuất cây giống (do cây ăn trái đã lớn); một số hộ đã chuyển sang sản xuất hoa kiểng. Tuy nhiên, với sức tiêu thụ mạnh như hiện nay, thị trường cây giống tiếp tục sôi động và hứa hẹn một mùa cây giống thắng lợi đối với nhà vườn Chợ Lách.

Trúc Ly

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN