Chợ Lách xôn xao sầu riêng giá rẻ ăn trả hột

16/07/2018 - 07:04

Điểm bán sầu riêng ăn trả hột thu hút khách hàng. Ảnh: Cao Khiết

Điểm bán sầu riêng ăn trả hột thu hút khách hàng. Ảnh: Cao Khiết

Hơn nửa tháng qua, trên địa bàn huyện Chợ lách xuất hiện nhiều điểm bán sầu riêng ăn tại chỗ, trả hạt lại, với giá từ 15-19 ngàn đồng/kg rẻ hơn rất nhiều so với các loại sầu riêng phổ biến trên thị trường đang dao động từ 50-70 ngàn đồng/kg. Từ đó, đã thu hút sự quan tâm và hiếu kỳ của nhiều người yêu thích loại trái cây này.

Thực tế thì các loại sầu riêng này là chủng loại sầu riêng hột, sầu riêng rừng. Hay còn gọi là sầu riêng “siêu hạt” do các cơ sở kinh doanh cây giống và hột giống mua từ các tỉnh Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ về lấy hạt, ươm cây gốc ghép để sản xuất cây giống.

Hơn 2 tuần qua, mỗi ngày cơ sở cây giống Lộc Ngân, ở ấp An Thạnh, xã Long Thới, huyện Chợ Lách thu hút gần 1.000 lượt người đến ăn sầu riêng trả hột, với giá 19 ngàn đồng/kg. Ông Nguyễn Hữu Lộc - chủ cơ sở cây giống Lộc Ngân cho biết, mỗi ngày cơ sở bán hơn 1,5 tấn sầu riêng ăn trả hột cho khách hàng đến từ các huyện trong tỉnh, các tỉnh lân cận và cả TP. Hồ Chí Minh. Ngoài việc ăn tại chỗ và để lại hột, khách có nhu cầu bóc cơm mang về thì cơ sở bán với giá 35 ngàn đồng/kg cơm. “Đây chỉ là các loại sầu riêng hột và sầu riêng rừng tôi mua ở tỉnh  ĐăkLăk có giá chưa đến 20 ngàn đồng/kg trái. Loại này chủ yếu lấy hột để ươm cây gốc ghép chứ rất khó tiêu thụ trên thị trường” -  Ông Lộc phân trần.

Ăn sầu riêng trả hột giá rẻ thu hút nhiều người quan tâm. Ảnh: Cao Khiết

Ăn sầu riêng trả hột giá rẻ thu hút nhiều người quan tâm. Ảnh: Cao Khiết

Cơ sở kinh doanh hột giống Thanh Nguyên, ở ấp An Quy, xã Long Thới cũng thu hút khá đông người mua sầu riêng ăn trả hột, với giá 15 ngàn đồng/kg. Ông Hà Xuân Sơn - chủ cơ sở này cho biết, hơn một năm nay, hột sầu riêng rất hiếm hàng và có mức giá rất cao từ 75-100 ngàn đồng/kg. Do đó, để có đủ lượng hột cung ứng cho thị trường, ông phải mua hơn 20 tấn sầu riêng rừng ở tỉnh Lâm Đồng về bóc cơm lấy hột để bán. “Thấy có khoảng vài tấn sầu riêng chín tự nhiên khá ngon nên tôi tổ chức bán giá “hữu nghị” kèm theo điều kiện ăn xong trả lại hột. Một phần tăng thêm thu nhập trang trải chi phí, phần cũng đỡ tốn công thuê người bóc cơm” - Ông Sơn bộc bạch.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách khẳng định: “Thời gian qua, có một số cơ sở sản xuất cây giống, hột giống trên địa bàn huyện Chợ Lách bán sầu riêng ăn trả hột, với giá rất thấp chưa đến 20 ngàn đồng/kg. Đây là các loại sầu riêng hột do người dân mua từ Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ, có chất lượng rất thấp, hột nhiều, cơm rất ít, chủ yếu lấy hột ươm cây gốc ghép là chính. Do đó, người dân bán với giá từ 15-19 ngàn đồng/kg cũng không có gì lạ. Vì chủ yếu để có thêm thu nhập trang trải chi phí sản xuất cũng như đỡ tốn tiền thuê nhân công bóc cơm lấy hạt”.

Cao Khiết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Trang web NaoTotNhat.Com Review, đánh giá sản phẩm và dịch vụ TỐT NHẤT