Cho thuê công sản: Quốc hội chỉ sợ tư túi

08/11/2007 - 20:41

Giờ giải lao, các đại biểu Hà Nội vẫn tranh luận sôi nổi về quản lý công sản. Ảnh: VA

Thuê hay không cho thuê tài sản của nhà nước đã gây tranh cãi nhiều nhất tại phiên thảo luận tổ của các đoàn đại biểu Quốc hội về dự luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước ngày 8/11.

Cho thuê công sản: Đừng để tư túi

Tôi không tán thành để các cơ quan cho thuê như khoản 1, điều 41 nêu. Tôi biết là trong thực tế, rất ít phần tiền thu được từ việc cho thuê trụ sở vào được ngân sách, mà thất thoát rất nhiều", Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội, bà Ngô Thị Doãn Thanh gay gắt.

Bà Thanh cũng lo ngại, nếu cho phép các đơn vị cho thuê tài sản công, rất dễ xảy ra trường hợp "đơn vị tìm mọi cách thu hẹp diện tích sử dụng để cho thuê, lấy tiền".

Trưởng đoàn luật sư thành phố HCM Nguyễn Đăng Trừng đồng quan điểm: "đã là tài sản nhà nước, không xài hết, phải trả lại chứ không được cho thuê". Ông nhấn mạnh: "phát sinh tham nhũng là những tài sản công như nhà cửa, trụ sở, xe cộ...".

"Cho các đơn vị sự nghiệp công thuê trụ sở dùng không hết thì cũng có thêm đồng ra đồng vào nhưng đó cũng có thể là mầm mống cho sự không minh bạch", đại biểu Nguyễn Việt Dũng (TP.HCM) chia sẻ sự lo ngại. Theo ông, "liệu có thể kiểm soát việc nộp ngân sách như thế nào, khi mà giá thị trường khác, giá trên hợp đồng lại khác?"

Cho thuê công sản: Cơ quan trường học thành chợ

Ở TP.HCM, chưa bao giờ trụ sở hàng loạt cơ quan từ hành chính sự nghiệp, đoàn thể, trường học đến nhà văn hoá, công viên... lại bị "xẻ thịt" để cho thuê nhiều như hiện nay!

Trong khi đó, Đại biểu Nguyễn Đức Nhanh (Hà Nội) lại cho rằng, nếu không cho thuê là một sự lãng phí.

"Cho thuê tài sản không sử dụng hết là phù hợp với giai đoạn hiện nay, khi chuyện thừa thiếu giữa các cơ quan là một thực tế phổ biến", ông Nhanh nói.

Ông Nguyễn Việt Dũng cũng thừa nhận: “Ngay như nhà khách- chỗ chúng ta đang họp đây tôi thấy cũng cho thuê đám cưới. Đó là một thực tế. Và thực tế nữa ai cũng thấy là tiền lương không đủ để cán bộ công chức trang trải cuộc sống nên đơn vị nào cũng muốn vận dụng cho thuê để cải thiện”.

"Không nên quy định cứng là cơ quan, đơn vị không được khai thác, cho thuê. Tuy nhiên, điều quan trọng là nguồn lợi ấy phải nộp vào ngân sách, chứ không phải vào t

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN