Cho tuổi 18 hành trang vào đời

29/02/2016 - 07:26

Nhiều học sinh được tặng quà khi tham dự chương trình.

Trang bị kiến thức pháp luật để tự bảo vệ mình, lòng biết ơn đối với cha mẹ và những kỹ năng sống cơ bản là hành trang mà các ngành chức năng muốn trao cho bạn trẻ sắp bước vào đời thông qua chương trình “Pháp luật tuổi 18 - Vòng tay yêu thương”. 

Chương trình được Công an tỉnh phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện, diễn ra tại 9 trường trung học phổ thông (THPT) thuộc 9 huyện, thành phố từ tháng 1 đến tháng 3-2016. Qua đó, hiện thực hóa sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về việc giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống trong đoàn viên, thanh niên, học sinh các trường THPT.

Chạm đến trái tim

Tại Trường THPT Quản Trọng Hoàng, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, gần 200 học sinh khối 10, 11 và 12 đã có mặt tham dự Chương trình “Pháp luật tuổi 18 - Vòng tay yêu thương” vào ngày 21-2-2016. Em Chi, học sinh lớp 11B7 nghẹn ngào: “Nghe câu chuyện của anh Tài kể, em thấy thương ba mẹ và hối hận vì mình đã không nghe lời ba mẹ, em sẽ thay đổi để không làm ba mẹ buồn nữa!”.

Chuyên đề do anh Tôn Đức Tài - Trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh Đoàn trình bày phần lớn là những câu chuyện được chọn lọc nhằm chuyển tải nhiều thông điệp như: Ba mẹ luôn yêu thương và dành những gì tốt đẹp nhất cho con mình, hãy biết ơn đấng sinh thành và quý trọng những giờ phút bên người thân vì “ta càng lớn nghĩa là ngày chúng ta xa cha mẹ càng gần”. Chương trình Pháp luật tuổi 18 - Vòng tay yêu thương được tổ chức tại 4 trường THPT các huyện Ba Tri, Châu Thành, Giồng Trôm và Mỏ Cày Nam. Em Nguyễn Trường Khang, lớp 12B1 Trường THPT Quản Trọng Hoàng cho biết: Chương trình làm nhiều bạn bật khóc, cảm thấy có lỗi với cha mẹ về những suy nghĩ chưa tốt và gợi lên những điều tốt đẹp trong tâm hồn những người làm con, góp phần giữ gìn giá trị đạo đức của người Việt, truyền thống gia đình Việt.

Ngoài ra, những kỹ năng sống thiết thực như phép lịch sự khi bắt tay, hắt hơi, trả lời điện thoại, cách rót trà - mời bánh, cách vỗ tay và sự im lặng thể hiện thái độ tôn trọng… cũng được các anh chị ở Tỉnh Đoàn thu nhặt, học hỏi trong quá trình trải nghiệm cuộc sống để trao đến các em học sinh. Đây là cách tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội, giáo dục phẩm chất đạo đức, lối sống trong đoàn viên, học sinh.

Kiến thức pháp luật bổ ích

Các anh Công an tỉnh đã chọn những kiến thức, thông tin pháp luật gần gũi, thiết thực đối với học sinh lứa tuổi 16, 17, 18, bao gồm: các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến thanh thiếu niên; tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên địa bàn tỉnh, nhất là tệ nạn ma túy, bạo lực học đường; âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm. Đồng thời, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống tội phạm, bài trừ các tệ nạn xã hội cho thanh, thiếu niên, học sinh; khuyên nhủ các học sinh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, những quy tắc giao thông và nêu rõ các hình thức xử phạt đối với người tham gia giao thông vi phạm các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông để các học sinh nắm một cách đầy đủ và thực hiện nghiêm.

Thông qua những hình ảnh trực quan, đoạn video clip sinh động trên máy chiếu, bạn trẻ thích thú theo dõi và tích góp được nhiều kiến thức hữu ích, trong đó có kiến thức phòng tránh và đấu tranh với người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Em Ửng lớp 12B1, Trường THPT Quản Trọng Hoàng chia sẻ: “Em thích nhất cách các anh Công an hướng dẫn cầm điện thoại cẩn thận để tránh bị giật, tác hại của ma túy và cách phòng tránh. Những đoạn video clip người thật, chuyện thật ghi lại tai nạn giao thông đáng sợ tác động rất lớn đến việc nâng cao ý thức chấp hành luật của em khi tham gia giao thông”.

“Đây là một chương trình bổ ích, thú vị mà giáo viên chúng tôi trên lớp chưa thể chuyển tải được đến học sinh của mình cũng như chưa chạm đến được trái tim của các em”, thầy Nguyễn Văn Bừng - Phó hiệu trưởng Trường THPT Quản Trọng Hoàng nói. Dịp này, thầy cũng có lời nhắn nhủ đến các em học sinh hãy là những hạt nhân tuyên truyền những gì đã học hôm nay đến các bạn cùng trang lứa để bước vào đời một cách vững vàng.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN