Chôm chôm - giá rẻ như “cho”

29/09/2011 - 21:53

Những vườn chôm chôm sai oằn trái chín đỏ bầm, không người thu hoạch. Một mùa chôm chôm trúng vụ, nhưng lại… “đắng”.

Nhà vườn ở Phú Phụng thu hoạch chôm chôm.

 

Được mùa - rớt giá

Hơn nửa tháng nay, nhiều nhà vườn ở các xã Tân Phú, Tiên Thủy, Tiên Long (Châu Thành) và Phú Phụng, Vĩnh Bình, Vĩnh Thành, Sơn Định (Chợ Lách)… vào vụ thu hoạch chôm chôm nhưng khá “im ắng”. Nhà vườn Nguyễn Quang Trường, thành viên của Tổ liên kết sản xuất chôm ở ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng (Chợ Lách) vừa được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Global GAP trăn trở: Trái chôm chôm đã chín đỏ cả cây nhưng mỗi ngày chỉ hái số lượng rất ít và kết thúc trong buổi sáng để bán cho thương lái. Qua 3 ngày thu hoạch, thương lái chỉ mua 2 tấn, với giá 2.000 đồng/kg. Ông Trường và vợ phải trực tiếp hái chôm chôm để giảm chi phí thuê công lao động. Ông thở dài: Chôm chôm trên cành chín màu vàng ngả sang đỏ đậm phải thu hoạch, nếu neo lại trên cây càng lâu thì chất lượng và mẫu mã đều giảm, rất khó tiêu thụ; đồng thời, cây sẽ mất sức và có thể chết cây. 

Tổ liên kết sản xuất chôm chôm ở ấp Phụng Đức B có 36 thành viên, tổng diện tích đất trồng chôm chôm Java được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Global GAP là 26ha. Phần lớn các thành viên trong tổ đều xử lý cây cho trái thu hoạch vào tháng 11-2011. Riêng ông Trường và bốn thành viên khác, với diện tích 2ha, do vụ chôm chôm năm 2010 xử lý bị thất bại nên vụ này cho trái thu hoạch sớm. Cây trồng cho trái thu hoạch, năm thành viên trong tổ liên hệ với Công ty TNHH xuất khẩu trái cây Chánh Thu để tiêu thụ sản phẩm. Ông Trường và bốn thành viên khác không đồng ý cách thu mua của Công ty (tuyển chọn trái đạt kích cỡ và mẫu mã đẹp) nên đã bán cho thương lái khác, thu mua xô. Chôm chôm được chăm sóc nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Global GAP phải bán cho thương lái thu mua như chôm chôm sản xuất theo kiểu truyền thống.

Nhà vườn Nguyễn Mạnh Cường, ở Phú Phụng cho rằng, thời tiết biến đổi, vụ chôm chôm này không phải đậy bạt, chỉ xiết nước trong mương vườn là cây đơm bông và cho trái rất sai. Gần 4 công đất của ông đã thu hoạch xong, trúng vụ: (8 tấn chôm chôm Java và 2,5 tấn chôm chôm đường). Ngay thời điểm thu hoạch, thương lái chỉ thu mua giá từ 1.700 - 2.500 đồng/kg chôm chôm Java và 6.700 đồng/kg chôm chôm đường. Ông Cường nói: Vụ thu hoạch năm 2010, cũng vào thời điểm này, sản lượng có thấp hơn nhưng giá bán 17.000 đồng/kg chôm chôm đường và 9.500 đồng/kg chôm chôm Java. Hiện, giá chôm chôm Java đã nhích lên 3.200 đồng/kg nhưng nhà vườn vẫn không có lãi. Tiền thuê lao động, giá phân bón, thuốc trừ sâu cộng với chi phí vận chuyển trái chôm chôm ra trục lộ giao thông chính cho thương lái… tăng cao nên nhà vườn xem như trắng tay. Ông Nguyễn Văn Nghiên, ở xã Phú Phụng, có 5 công đất trồng chôm chôm, sản lượng trái ước đạt 17 tấn. Những lần thu hoạch đầu tiên được 12 tấn, giá bán từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Sau đó, giá chôm chôm rớt dần xuống còn 1.500 đồng/kg. Ông Nghiên “cho” mọi người đến hái trái bán lấy tiền, bởi giá này không đủ trả tiền thuê công hái và vận chuyển trái để bán cho thương lái.

Theo ông Trần Hữu Nhặn - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Phụng, toàn xã có 400ha đất trồng chôm chôm, vụ này có 200ha cho trái thu hoạch. Với giá như hiện nay, tất cả người trồng phải chịu lỗ. Ông Võ Hoàng Bá - Chủ tịch UBND xã Tân Phú (Châu Thành) cho biết, toàn xã có 1.580ha đất trồng chôm chôm, trong đó có 500ha đang cho trái thu hoạch. Nhà vườn chấp nhận bán giá 2.000 đồng/kg nhưng thương lái thu mua không hết sản lượng. Hiện, còn rất nhiều vườn, trái chín chuyển sang màu đỏ bầm nhưng vẫn chưa bán được, nếu kéo dài một vài ngày nữa thì nhà vườn phải tự hái bỏ để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Theo ông Bá, chôm chôm nằm ở giá 10.000 đồng/kg nhà vườn mới có lãi. Ông Bá lo lắng: Vụ chôm chôm trúng sản lượng cao nhưng giá quá thấp, thị trường tiêu thụ khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống của nhà vườn.

Cung > cầu = nhà vườn chịu thiệt

Chủ vựa thu mua trái cây Tư Não, ở xã Phú Phụng cho biết, mỗi ngày thu mua hơn 10 tấn trái chôm chôm của nhà vườn để bán cho các mối tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Mỗi vựa thu mua vận chuyển đến một tỉnh để khai thác thị trường tiêu thụ nội địa và cùng chung nhận định: Chôm chôm giá thấp nhưng vận chuyển đến các địa phương bán lẻ vẫn gặp nhiều khó khăn. Theo các vựa thu mua trái cây, thời gian gần đây, miền Nam, miền Trung và miền Bắc đều phát triển diện tích trồng cây ăn trái. Tuy mỗi miền có chủng loại cây trồng khác nhau nhưng từng chủng loại đều cho trái với sản lượng lớn, tập trung cùng thời điểm, nên thị trường tiêu thụ nội địa gặp nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu - Giám đốc Công ty TNHH xuất khẩu trái cây Chánh Thu, ở xã Sơn Định (Chợ Lách) cho rằng, những ngày qua, nhà vườn trong và ngoài tỉnh đồng loạt thu hoạch chôm chôm, với sản lượng lớn. Trung bình mỗi ngày bà Thu và các thương lái khác trên địa bàn tỉnh xuất sang Trung Quốc 100 tấn chôm chôm nhưng vẫn không thu gom hết. Cũng theo bà Thu, tình hình xuất khẩu trái cây sang các thị trường quen thuộc đang gặp nhiều khó khăn. Năm nay, Thái Lan thu hoạch nhãn và chôm chôm trong thời gian dài. Trung Quốc - thị trường tiêu thụ trái cây lớn của Việt Nam, có một số thay đổi về chính sách. Trước đây, thương lái Trung Quốc thu mua trái cây và sử dụng thuốc bảo quản để vận chuyển đến các vùng xa xôi trong lãnh thổ. Nay, các thương lái phải chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt về việc sử dụng thuốc bảo quản, phạm vi tiêu thụ ở cự ly gần, nên phải giảm số lượng thu mua.

Đề cập đến Tổ liên kết sản xuất chôm chôm ở ấp Phụng Đức B, bà Thu khẳng định: Công ty đã thực hiện đúng tinh thần hợp đồng với nhà vườn, chỉ cam kết thu mua giá cao hơn những nhà vườn không sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP từ 15% - 20% (thực tế đã thu mua giá cao hơn 30%), không cam kết bao tiêu sản phẩm. Trái chôm chôm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng chỉ có khoảng 30% sản lượng đạt tiêu chuẩn về kích cỡ (28 trái/kg) và mẫu mã. Các nhà vườn, nếu bán cho Công ty thì 70% sản lượng còn lại không tiêu thụ được nên chấp nhận bán cho các thương lái mua xô. Bà Thu cũng cho biết, hiện Công ty xuất khẩu chôm chôm sang thị trường châu Âu phải thông qua trung gian. Các công ty xuất khẩu trực tiếp thu mua nhiều chủng loại sản phẩm và Công ty của bà đảm nhận cung cấp sản phẩm chôm chôm. Những ngày qua, một số nhà vườn trồng chôm chôm ở huyện Châu Thành đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn Viet GAP chăm sóc trái đạt tiêu chuẩn kích cỡ và mẫu mã, Công ty thu mua giá cao hơn 1.000 đồng/kg để xuất khẩu sang thị trường châu Á. Cái khó của Công ty là phải lệ thuộc trên (công ty xuất khẩu trực tiếp) lẫn dưới (nhà vườn). Theo bà Thu, để đảm bảo đầu ra cho trái chôm chôm, các địa phương và nhà vườn cần có sự sàng lọc ngay từ đầu, nhà vườn trồng cây có nguồn gien tốt, cho trái to mới tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP, tránh đầu tư tràn lan dễ dẫn đến lãng phí. Mỗi thị trường đều đưa ra tiêu chuẩn riêng, việc xác định thị trường để cung ứng sản phẩm đáp ứng yêu cầu là cần thiết.

Trong xu thế hội nhập, nhà vườn rất cần sự hỗ trợ của ngành hữu quan và sự chia sẻ hơn nữa về lợi nhuận từ phía doanh nghiệp. Có như vậy, họ mới rút ngắn thời gian thích nghi và tự tin gắn bó với cây trồng, làm giàu ngay trên chính mảnh vườn của mình.

 

Bài, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Trang web NaoTotNhat.Com Review, đánh giá sản phẩm và dịch vụ TỐT NHẤT