Chôm chôm Java cuối vụ bán được giá cao

11/10/2018 - 13:51

Chôm chôm java có giá cao nhưng nhà vườn không có để bán do cuối vụ. Ảnh: M. Phương

Chôm chôm java có giá cao nhưng nhà vườn không có để bán do cuối vụ. Ảnh: M. Phương

Khoảng 10 ngày qua, chôm chôm Java (thường gọi chôm chôm chua) tại các huyện Chợ Lách, Châu Thành, giá tăng liên tục từ 1.000-1.500 ngàn đồng/kg/ngày. Hiện giá bán tại vườn từ 32-33 ngàn đồng/kg. Trong khi đó, giá chôm chôm đường giảm từ khoảng 24 ngàn đồng/kg xuống còn từ 17-18 ngàn đồng/kg.

Theo nhà vườn, đây là lần đầu tiên trong rất nhiều năm qua, chôm chôm chua gía cao hơn chôm chôm đường, còn thông thường giá chôm chôm đường cao hơn từ 5-7 ngàn đồng/kg.

“Nhận thấy có hiện tượng lạ này nên vợ chồng tôi quyết định thu hoạch mỗi ngày khoảng 100kg để bán. Hôm nay, tôi bán được giá 32,5 ngàn đồng/kg, cao hơn 10 ngày trước hơn 10 ngàn đồng/kg. Vụ này 2 công đất trồng chôm chôm chỉ thu được hơn 2 tấn, chưa bằng phân nửa của vụ trước nhưng giá bán được như vậy vẫn có lãi” - bà Đoàn Thị Phấn,  xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, chia sẻ.

Chôm chôm Thái ổn định ở mức giá khoảng 30-35 đồng/kg. Theo các thương lái, nguyên nhân xảy ra hiện tượng lạ này là chôm chôm đường không xuất khẩu được sang Trung Quốc, cũng như một số thị trường khác.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, hiện đang là thời điểm cuối vụ thuận nên sản lượng chôm chôm không còn nhiều. Năm nay, nhà vườn chủ động xử lý cho trái vụ nghịch hơn 50%, cao hơn không nhiều so với các năm về trước. Thời điểm hiện nay, chôm chôm được xử lý nghịch vụ đang trong thời kỳ đậu trái.

Triều Sinh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN