Chữ CHÍNH trong tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

10/10/2007 - 00:38
Bác Hồ với thiếu nhi Hà Nội.

Nếu như cần và kiệm là phẩm chất cần có trong đời sống và công tác của mọi người lao động nói chung, thì liêm và chính là phẩm chất không thể thiếu của người cán bộ khi thi hành công vụ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: Cần, kiệm, liêm là gốc rễ của chính. Người có cần, kiệm, liêm, nhưng thêm chính mới là người hoàn toàn - tựa như cây có gốc rễ, lại cần có cành, lá, hoa quả.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, chính là ngay thẳng, không tà, là đúng đắn, chính trực. Trong bài viết trên báo Cứu Quốc ngày 2-6-1949, Người đã chỉ rõ: "Trên quả đất, có hàng muôn triệu người. Song số người ấy có thể chia thành 2 hạng: người thiện và người ác. Trong xã hội tuy có trăm công nghìn việc. Song những công việc ấy có thể chia làm 2 thứ: việc chính và việc tà. Làm việc chính, là người thiện. Làm việc tà, là người ác". Người cũng chỉ rõ 3 mặt hoạt động của con người trong xã hội:

Với mình, không được tự kiêu tự đại, phải luôn cầu tiến bộ, luôn tự kiểm điểm, tự phê bình, đồng thời phải hoan nghênh người khác phê bình mình. Mình không chính mà muốn người khác chính là vô lý.

Với người, phải yêu quý, kính trọng, giúp đỡ. Chớ nịnh hót người trên, xem khinh người dưới. Thái độ phải chân thành, khiêm tốn, thật thà, đoàn kết. Phải học người và giúp người tiến tới.

Với việc, phải để công việc nước lên trên, trước việc tư, việc nhà. Đã phụ trách việc gì thì quyết làm cho kỳ được, không sợ khó nhọc, nguy hiểm. Bất kỳ việc to việc nhỏ, phải có sáng kiến, kế hoạch, cẩn thận, quyết làm và làm cho thành công. Mỗi ngày cố làm một việc lợi cho nước. Lợi cho nước tức là lợi cho mình. Nhiều lợi nhỏ cộng thành lợi to.

Căn dặn cán bộ, đảng viên như vậy và Người đã làm đúng như vậy. Nhận được quà biếu của đồng bào, Người đều gửi tặng lại các cán bộ ở gần, hoặc gửi tặng thương binh. Có đoàn cán bộ ngoại giao biếu Bác chiếc điều hoà nhiệt độ, Người bảo đồng chí thư ký đem tặng lại quân y viện hoặc trại điều dưỡng thương binh, "vì hôm trước đến thăm, Bác thấy các chú ấy nóng lắm. Bác ở thế này tốt rồi". Mỗi Tết Trung thu, hay khai giảng năm học mới, Người đều có thư và quà gửi thiếu niên, nhi đồng. Nhận được điện thoại người quen gọi đến, Người đều hỏi thăm sức khỏe rồi mới bàn công việc. Người không bao giờ dùng chữ cho, chỉ nói tôi biếu các cụ hoặc tặng các cháu nhỏ. Mọi suy nghĩ, hành động của Người đều vì lợi ích của nhân dân, gắn bó với nhân dân. Chỉ trong 10 năm, từ 1955 đến 1965, Người đã hơn 700 lần xuống cơ sở (số liệu của Bảo tàng Hồ Chí Minh). Trong Di chúc, Người dặn dò từng tầng lớp nhân dân, dặn dò cả việc đối với những nạn nhân của xã hội cũ như trộm cắp, gái điếm, cờ bạc, buôn lậu... thì Nhà nước ta vừa phải giáo dục, vừa phải dùng pháp luật để cải tạo họ, giúp họ trở nên người lương thiện.

Căn dặn "tự mình phải chính trước, mới giúp được người khác chính", nên Bác luôn gương mẫu thực hiện. Vào thăm một ngôi chùa lịch sử, Người

Theo TQĐT

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN