Chủ động phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi

06/10/2021 - 06:10

BDK - Bệnh viêm da nổi cục (VDNC) xảy ra trên địa bàn tỉnh, được ghi nhận đầu tiên tại 1 hộ chăn nuôi bò thuộc ấp Phú Lợi, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri với 4 con bò (6 tháng tuổi) mắc bệnh trên tổng đàn 9 con vào ngày 6-8-2021. Đến ngày 30-9-2021, bệnh VDNC đã xuất hiện tại 119 hộ nuôi, ở 33 ấp của 15 xã thuộc 4 huyện Bình Đại, Ba Tri, Giồng Trôm và Châu Thành, với số lượng 173 con bò.

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong những tháng cuối năm 2021.

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong những tháng cuối năm 2021.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đoàn Văn Đảnh cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, cùng sự vào cuộc quyết liệt của ngành và địa phương với các giải pháp cụ thể nên tỉnh đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, mức độ lây lan giảm. Đến nay, 13/42 xã có đàn trâu, bò có tỷ lệ tiêm phòng đạt 100%. Bộ NN&PTNT đánh giá Bến Tre là tỉnh có tỷ lệ tiêm phòng dịch bệnh VDNC trên trâu, bò cao nhất, tập trung nhất.

Với sự huy động hệ thống chính trị, trong đó lực lượng thú y làm nòng cốt trong việc triển khai các giải pháp kỹ thuật phòng chống bệnh VDNC tại địa phương đã mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền góp phần làm thay đổi nhận thức tốt hơn, tạo được sự đồng thuận của cộng đồng trong chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh VDNC cho đàn trâu, bò nuôi.

Theo Sở NN&PTNT, tình hình dịch bệnh VDNC trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới sẽ còn diễn biến khá phức tạp. Nguyên nhân do hiện nay là mùa hoạt động mạnh của véc-tơ truyền bệnh (ruồi, muỗi, ve, mòng) nên việc đẩy nhanh và mạnh hơn nữa công tác tiêm phòng VDNC bằng hình thức xã hội hóa trong thời gian tới là rất cần thiết và quan trọng nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan diện rộng. Đây là khâu quyết định hiệu quả công tác phòng chống dịch của tỉnh. Theo đó, bảo đảm 100% gia súc thuộc diện tiêm tại vùng dịch và ít nhất 90% số gia súc thuộc diện tiêm tại các vùng nguy cơ cao.

Bên cạnh đó là tiếp tục thực hiện thông tin tuyên truyền sâu rộng hơn nữa trên phương tiện thông tin đại chúng; đài truyền thanh xã, phường, thị trấn cho dân biết tác hại của bệnh VDNC và các loại bệnh khác trên đàn vật nuôi; thường xuyên vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh, áp dụng các biện pháp phòng chống và chủ động thực hiện tiêm phòng bảo vệ đàn vật nuôi. Tuyệt đối không bán chạy gia súc bệnh, không thả rông gia súc ở địa bàn đang xảy ra dịch bệnh, không vứt xác gia súc chết ra ngoài môi trường. Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch xuất nhập con giống trâu, bò theo đúng quy định, đảm bảo không để lây lan dịch bệnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, chú trọng vệ sinh tiêu độc môi trường chăn nuôi, tổ chức tháng tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi toàn tỉnh trong tháng 10-2021 để tiêu diệt mầm bệnh vi-rút ngoài môi trường (hóa chất do nhà nước hỗ trợ miễn phí theo quy định). Đồng thời tuyên truyền, vận động người chăn nuôi tự mua hóa chất để phun xịt tiêu diệt côn trùng (ruồi, muỗi, ve, mòng) hút máu truyền bệnh và hóa chất vệ sinh tiêu độc thường xuyên bên ngoài môi trường xung quanh.

Trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một ổ bệnh dịch tả heo châu Phi, tại 1 hộ thuộc xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, với tổng đàn 850 con (kể cả heo nái, heo con và heo thịt). Đến thời điểm này, đã thực hiện thiêu hủy trên 500 con. Lô chuồng nào có heo bệnh đã được cách ly. Ngành nông nghiệp cũng đã phối hợp với địa phương tiến hành xử lý; khuyến cáo các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh để có giải pháp xử lý, khống chế kịp thời trong thời gian tới.

(Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đoàn Văn Đảnh)

Bài, ảnh: Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN