Chủ động, phòng tránh và ứng phó sạt lở

07/10/2018 - 20:14

Theo ông Nguyễn Quang Thương - Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh, tình hình sạt lở đang diễn biến phức tạp và báo động triều cường trên các sông, do đó, chính quyền địa phương cần dự báo, tuyên truyền cho người dân tại khu vực nguy cơ chủ động ứng phó. UBND huyện, thành phố có phương án chủ động di dời, sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ bị ngập, sạt lở để đảm bảo không xảy ra thiệt hại về người do ảnh hưởng của mưa lũ, triều cường.

Lực lượng xung kích của địa phương phối hợp với các đơn vị quản lý đê điều, công trình thủy lợi tăng cường công tác kiểm tra, gia cố, khắc phục những hư hỏng (nếu có); triển khai các biện pháp phòng tránh đuối nước trong mùa mưa lũ, triều cường, nhất là đảm bảo an toàn cho trẻ em và học sinh. Tại các công trình trọng yếu: đê bao các cồn, đê bao vườn cây ăn trái, đê bao nuôi thủy sản… cần hướng dẫn người dân ở các khu vực ngoài đê bao có phương án chủ động ứng phó với thủy triều dâng cao.

Theo thống kê của ngành chức năng, hiện toàn tỉnh có 112 điểm sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng chiều dài hơn 138km. Trong đó, sạt lở bờ sông 104 điểm, chiều dài hơn 118km, gây hư hại nhà cửa, mất đất sản xuất của hàng trăm hộ dân; sạt lở bờ biển 8 điểm, chiều dài hơn 19km, làm mất hơn 120ha đất và 54ha rừng phòng hộ ven biển.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN