Chủ động tăng cường đấu tranh phòng, chống ma túy

20/06/2011 - 14:19

Hơn 5.000 học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân Thủ đô tham dự lễ mít tinh sáng 19/6 hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” 26/6.

Ảnh: Chinhphu.vn

Lễ mít tinh diễn ra tại quảng trường 1/5 Hà Nội, do Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, phòng chống ma túy và mại dâm, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm nêu rõ, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách và hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống ma túy.

Từ năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy tháng 6 hàng năm là “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và ngày 26/6 là “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”.

10 năm qua, công tác phòng chống ma túy đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào sự ổn định và phát triển của đất nước. Nhận thức về tác hại của ma túy và trách nhiệm của mỗi cán bộ, người dân ngày càng được nâng cao, tình trạng trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy cơ bản được giải quyết; công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy thu được kết quả đáng ghi nhận.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ, mỗi năm các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy đã phát hiện, điều tra trên 10.000 vụ án liên quan đến ma túy, bắt trên 15.000 đối tượng phạm tội.

Bên cạnh đó, cũng triệt phá hàng trăm đường dây ma túy nguy hiểm, xóa hàng ngàn điểm, tụ điểm ma túy phức tạp và làm chuyển biến tình hình ở hàng ngàn tụ điểm khác.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cũng cho rằng, những kết quả đạt được chỉ mới là bước đầu. Tệ nạn ma túy vẫn là mối hiểm họa đối với từng gia đình, cộng đồng và xã hội.

Nhằm nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống ma túy, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đề nghị các cấp các ngành và nhân dân thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Trước hết, cần tiếp tục quán triệt sâu rộng và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác này, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Bên cạnh đó, tăng cường sự phối kết hợp trong chỉ đạo giữa Trung ương và địa phương, giữa các địa phương với nhau, giữa các đoàn thể và nhân dân trên cùng địa bàn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phòng chống ma túy.

Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về phòng chống ma túy, trong đó học sinh sinh viên phải là người xung kích đi đầu trong phòng trào này.

Các lực lượng chuyên trách tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình cần tăng cường đấu tranh phòng, chống ma túy, nâng cao hơn nữa hiệu quả của hoạt động này.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN