Chủ động, tiến công trong năm hành động

30/06/2017 - 06:59

Nâng cấp, mở rộng đường nội ô thành phố. Ảnh: T. Huyền

Trên tinh thần “Năm hành động”, Đảng bộ TP. Bến Tre đã triển khai thực hiện Nghị quyết năm 2017 với tinh thần tiến công, quyết liệt, bước đầu đạt một số kết quả nhất định.

Đạt 12/15 chỉ tiêu nghị quyết

Phó bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, Thành ủy đã chỉ đạo thực hiện, tập trung vào các chỉ tiêu kế hoạch mà nghị quyết đã đề ra. Tư tưởng trong đảng bộ, hệ thống chính trị và nhân dân ổn định. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể và xã, phường đã chủ động phối hợp, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Tập thể và cá nhân cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không vi phạm 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức,  lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Cán bộ, đảng viên có chuyển biến trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở đơn vị, nhất là người đứng đầu, cán bộ cấp phó đơn vị.

Qua một năm quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị, đề án cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, các cấp ủy đã quán triệt và cụ thể hóa thực hiện nghiêm túc. Qua đó, rà soát, bổ sung các nhiệm vụ vào chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội đã ban hành trước đây hoặc xây dựng chương trình hành động, kế hoạch riêng để thực hiện. Các nội dung đề ra cụ thể, phù hợp tình hình thực tế của địa phương, đơn vị và các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố. Các ban, ngành, mặt trận, đoàn thể và các xã, phường đã tập trung lãnh đạo thực hiện 95/113 đầu việc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, trong đó 17 xã, phường thực hiện từ 55 - 75 đầu việc. Kết quả bước đầu đạt được đáng ghi nhận: kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, thực hiện đạt 12/15 chỉ tiêu nghị quyết. Một số chỉ tiêu vượt khá cao như: thu ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm, các chỉ tiêu về giáo dục. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, các chính sách đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội được đảm bảo, tai nạn giao thông kéo giảm cả 3 mặt.

 Thành ủy đã lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như: Đề án xây dựng đô thị loại II, đạt 45/59 chỉ tiêu, phấn đấu cuối năm 2017 đạt thêm 8 chỉ tiêu; đang phối hợp chọn đơn vị tư vấn lập Đề án công nhận TP. Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II. Đề án xây dựng thành phố đạt chuẩn văn minh đô thị, giai đoạn 2016 - 2020, hiện có 9/10 phường được công nhận đạt chuẩn, phấn đấu có ít nhất 3 phường đạt chuẩn vào cuối năm 2017. Hiện có 5/7 xã đạt bình quân từ 6 - 10 tiêu chí nông thôn mới (NTM), phấn đấu năm 2018 có 3 xã đạt chuẩn NTM.

Việc thực hiện Nghị quyết  số 01 của Thành ủy về chủ trương “Năm không”, các cấp ủy, các ngành tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trong cán bộ, đảng viên, người dân. Từng nội dung “Năm không” đã được lồng ghép vào nhiệm vụ chính trị của đơn vị để tập trung thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm 2017,  thành phố đã xóa thêm 61 nhà tạm, đưa 8 người ăn xin lang thang về nơi cư trú. Phối hợp với ngành tòa án xét xử, đưa đi cai nghiện ma túy bắt buộc 29 trường hợp. Tình trạng rác thải trên vỉa hè, gốc cây và các “điểm đen” về rác thải cơ bản được khắc phục.

Tạo tiền đề năm 2018 tăng tốc

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Đức cho biết, để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2017, các cấp ủy đảng cần tiếp tục quán triệt tinh thần “Năm hành động” trong thực hiện nhiệm vụ chính trị từng địa phương, đơn vị. Xác định rõ những công việc cụ thể để hành động. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Qua đó, phát hiện, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kịp thời biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả.

Cấp ủy cần quán triệt sâu sắc tinh thần “Năm hành động”, kiểm soát cho được tình hình cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ; phải có sản phẩm cụ thể, không báo cáo chung chung. Phát huy tối đa vai trò người đứng đầu, tạo sự lan tỏa, đồng thuận, chủ động tham mưu, đề xuất. Đặc biệt, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ Đảng. Tập trung cao công tác xây dựng Đảng, sát thực tế cơ sở, có cách làm mới, giải quyết kịp thời những bức xúc của người dân. Năm 2017 hành động để năm 2018 tăng tốc.

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN