Chủ tịch CSU chấp nhận quyết định của CDU về ứng cử viên thủ tướng Đức

20/04/2021 - 21:27

Ngày 20-4-2021, Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) Markus Söder tuyên bố ông sẽ chấp nhận quyết định của Ban Chấp hành liên bang đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU), về việc lựa chọn Chủ tịch đảng CDU Armin Laschet làm ứng cử viên thủ tướng của liên đảng CDU/CSU trong cuộc bầu cử tới đây.

 Chủ tịch đảng CDU Armin Laschet. Ảnh: AFP/TTXVN

 Chủ tịch đảng CDU Armin Laschet. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu tại trụ sở CSU ở München, ông Söder nói: “Quyết định đã được đưa ra. Ngài Armin Laschet sẽ là ứng cử viên của liên minh ra tranh cử chức thủ tướng liên bang”. Ông Söder cho biết đã gọi điện cho ông Laschet và chúc mừng Chủ tịch CDU được đề cử là ứng cử viên thủ tướng. Chủ tịch đảng CSU cũng tuyên bố ông sẽ toàn tâm ủng hộ Chủ tịch CDU trong cuộc bầu cử sắp tới. Theo ông Söder, nhiệm vụ hiện nay là hai đảng phải sát cánh cùng nhau.

Tuyên bố của ông Söder được đưa ra sau khi Ban Chấp hành liên bang đảng CDU chính thức quyết định lựa chọn Chủ tịch đảng này, ông Armin Laschet, làm ứng cử viên thủ tướng của liên đảng bảo thủ. Tuyên bố này cũng chính thức chấm dứt tranh cãi lâu nay trong nội bộ liên minh CDU/CSU.

Trước đó, sau cuộc tranh luận trực tuyến căng thẳng kéo dài 6 giờ rưỡi, 46 ủy viên Ban Chấp hành CDU đã tiến hành bỏ phiếu để chọn 1 trong 2 ứng cử viên, ông Laschet hoặc ông Söder, đại diện cho liên đảng CDU/CSU ra tranh chức thủ tướng trong cuộc bầu cử theo dự kiến diễn ra vào ngày 26-9 tới. Kết quả bỏ phiếu cho biết, ông Laschet đã nhận được 31 phiếu ủng hộ (tương đương 77,5%), ông Söder được 9 phiếu (22,5%) và 6 phiếu trắng.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN