Chủ tịch Cuba yêu cầu trả Guantanamo để bình thường hóa quan hệ với Mỹ

30/01/2015 - 07:54

(ảnh AP)

Cuba cho biết họ hoan nghênh các giải pháp của Mỹ nhưng không có ý định thay đổi hệ thống chính trị của mình.

Đương kim Chủ tịch Cuba Raul Castro vào hôm 29-1 đã yêu cầu Mỹ trả lại đất tại căn cứ Guantanamo, dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại suốt nửa thế kỷ qua đối với Cuba và đền bù cho các thiệt hại mà nước ông phải hứng chịu.

Theo ông Castro, đây là điều kiện trước khi hai quốc gia tái lập quan hệ bình thường.

Ông Castro phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Các Quốc gia Mỹ Latin và Caribbe rằng Cuba và Mỹ đang hợp tác để xây dựng quan hệ ngoại giao đầy đủ nhưng “nếu các vấn đề này không được giải quyết thì việc hàn gắn quan hệ ngoại giao sẽ không có ý nghĩa gì”.

Hai chính phủ đã tổ chức hội đàm ở thủ đô Havana vào tuần trước nhằm thảo luận việc mở lại đại sứ quán của 2 nước và một chương trình nghị sự rộng lớn cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao bình thường.

Ông Obama đã nới lỏng cấm vận thương mại đối với Cuba, bằng một loạt giải pháp nhằm tăng cường quan hệ kinh tế với Cuba.

Chính quyền Obama cho rằng loại bỏ các trở ngại đối với việc đi lại từ Mỹ sang Cuba, cũng như dòng kiều hối và xuất khẩu từ Mỹ sang Cuba là thay đổi mang tính chiến thuật nhằm đạt được mục tiêu không đổi của Mỹ là cải cách hệ thống kinh tế kế hoạch hóa tập trung của Cuba.

Cuba cho biết họ hoan nghênh các giải pháp của Mỹ nhưng không có ý định thay đổi  hệ thống chính trị của mình.

Không đặt ra điều kiện cụ thể, chính quyền Raul Castro đang cố gắng gắn việc thương lượng với Mỹ với một bộ các yêu cầu lâu dài bao gồm việc chấm dứt sự ủng hộ của Mỹ đối với các phần tử bất đồng chính kiến người Cuba, cũng như đưa Cuba ra khỏi danh sách của Mỹ về các nước tài trợ khủng bố.

Mỹ lập căn cứ quân sự GuantanamoCuba vào năm 1903, và chính phủ Cuba đã yêu cầu trả lại khu đất này từ hồi Cách mạng Cuba 1959.

Cuba cũng muốn Mỹ đền bù hàng trăm triệu USD tiền thiệt hại do lệnh cấm vận của Mỹ.

Ngoài ra Chủ tịch Raul còn yêu cầu Mỹ chấm dứt phát sóng các chương trình phát thanh-truyền hình chống Castro./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN