Chủ tịch Hạ viện Mỹ muốn điều tra trợ lý TT Bush

29/02/2008 - 18:54
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong một buổi họp báo trên Đồi Capitol tháng 1/2008. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 28/2 đề nghị Bộ Tư pháp mở một cuộc điều tra toàn diện về việc có nên truy tố Chánh văn phòng và một cựu cố vấn của Tổng thống George W. Bush vì đã bất chấp các quyết định của quốc hội hay không.

Bà Pelosi, nghị sĩ Dân chủ của bang California, yêu cầu Bộ Tư pháp theo đuổi cáo buộc chống lại cựu cố vấn Nhà Trắng Harriet Miers vì từ chối điều trần trước quốc hội về bê bối sa thải các công tố viên liên bang năm 2006 cũng như cáo buộc chống lại Chánh văn phòng của tổng thống Josh Bolten vì không giao nộp các tài liệu của Nhà Trắng, có liên quan đến sự cố này.

Bà Pelosi gia hạn một tuần cho Bộ trưởng Tư pháp Michael Mukasey để đáp ứng yêu cầu trên. Theo nữ chủ tịch Hạ viện, việc từ chối đưa vấn đề ra trước một đại bồi thẩm đoàn sẽ dẫn đến hậu quả là Hạ viện sẽ khiếu kiện dân sự chống lại chính quyền Bush.

Cách đây hai tuần, Hạ viện nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ đã bỏ phiếu cáo buộc ông Bolten và bà Miers tội coi thường do không hợp tác với các cuộc điều tra của Uỷ ban Tư pháp thuộc Hạ viện.

Chủ tịch Hạ viện đã viết một bức thư cho ông Mukasey, trong đó có đoạn: "Không ai có quyền hoàn toàn làm ngơ trước trát của toà án và không trình diện theo yêu cầu do tổng thống đơn phương chỉ đạo họ làm điều đó. Chắc chắn, bộ của ngài sẽ không chấp nhận hành động như vậy nếu nhân chứng bị triệu ra đối chất trước bồi thẩm đoàn liên bang".

Bà Pelosi cũng gửi thêm một bức thư nữa tới Trưởng công tố Quận Columbia Jeff Taylor, lãnh đạo cơ quan giám sát đại bồi thẩm đoàn. Các bức thư nêu rõ những điều khoản trong luật liên bang đòi hỏi Bộ Tư pháp phải uỷ quyền cho đại bồi thẩm đoàn điều tra vụ việc.

Bộ Tư pháp nói họ đã nhận được đề nghị của chủ tịch Hạ viện và đã lường trước việc cung cấp thêm các chỉ dẫn sau khi ông Mukasey cân nhắc. Nhà chức trách nhấn mạnh "tiền lệ trong lịch sử lâu đời của bộ" về những trường hợp như thế này không cho phép một luật sư Mỹ trình vụ bất chấp các quy định của quốc hội đến trước đại bồi thẩm đoàn hay truy tố một cơ quan hành pháp.

Trong khi đó, Nhà Trắng đã lên tiếng chỉ trích yêu cầu của bà Pelosi. Các nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hoà tại Hạ viện gọi đây là một "trò chơi chính trị lưỡng đảng nguy hiểm" và hoàn toàn là "sự lãng phí thời gian".

Thanh Bình (Theo AP, Fox News, USA Today) - Nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN