Chủ tịch nước gặp lãnh đạo Australia và Latvia

11/08/2008 - 08:06

Ngày 9/8, nhân dịp tới Trung Quốc dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Australia Kevin Rudd và Tổng thống Latvia Valdis Zatlaers.

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Australia Kevin Rudd, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Australia đang ở thời kỳ tốt đẹp, đồng thời bày tỏ mong muốn Chính phủ Australia sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ nhiều mặt với Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh nguồn vốn ODA mà Australia dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua đang phát huy hiệu quả tích cực và mong muốn Australia sẽ tiếp tục duy trì cung cấp vốn ODA cho Việt Nam, xem xét giúp Việt Nam xây cầu Cao Lãnh tại tỉnh Đồng Tháp.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Chính phủ Australia tiếp tục giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thủ tướng Kevin Rudd khẳng định Australia luôn coi Việt Nam là một đối tác quan trọng ở châu Á và sẵn sàng tiếp tục viện trợ ODA cho Việt Nam, trong đó chú ý quan tâm các địa phương vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó Australia cũng sẽ tăng cường hợp tác về đầu tư và thương mại với Việt Nam.

Nhà lãnh đạo Australia đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia và nhất trí với Chủ tịch Nguyễn Minh Triết rằng cộng đồng người Việt tại nước này cần được cung cấp thêm thông tin xác thực về tình hình trong nước để có những nhận thức đúng đắn về Việt Nam hiện nay.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định việc hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống lại nạn buôn bán ma túy.

Tại cuộc hội kiến với Tổng thống Latvia Valdis Zatlaers, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Latvia, đối tác truyền thống lâu đời và nay là thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đề nghị Latvia ủng hộ Việt Nam tăng cường hợp tác với EU, trong đó có việc EU bãi bỏ các rào cản thương mại đối với hàng hóa của Việt Nam xuất vào thị trường này.

Tổng thống Valdis Zatlaers đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Latvia, quốc gia cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam vào thị trường Nga và châu Âu.

Theo kế hoạch, cuối năm nay sẽ có một đoàn của Phòng Thương mại và Công nghiệp Latvia sang Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh. Tổng thống Valdis Zatlaers hy vọng đây sẽ là bước khởi đầu để các nhà lãnh đạo Việt Nam sang thăm chính thức Latvia, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã ghi nhận đề nghị của Tổng thống Latvia về việc Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp thị thực nhập cảnh cho khách du lịch nước này cũng như ủng hộ Latvia sớm mở Đại sứ quán tại Hà Nội./

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN