Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự lễ khởi công xây dựng Nhà máy Ethanol Bình Phước

21/03/2010 - 09:20
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi lễ.

Chiều 20/3, tại tỉnh Bình Phước, Công ty TNHH Nhiên liệu sinh học Phương Đông (OBF) cùng với các nhà đầu tư gồm Tập đoàn ITOCHU Nhật Bản, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) và Công ty LICOGI 16 tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol công suất 100 triệu lít năm, tổng mức đầu tư trên 80 triệu USD. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến dự buổi Lễ.

Cùng dự buổi Lễ có đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Bình Phước.

Nhà máy Ethanol Bình Phước có công suất thiết kế 100 triệu lít/năm, tiêu thụ khoảng 240.000 tấn sắn lát khô/năm. Sản phẩm của nhà máy là Ethanol biến tính sẽ được pha trộn với xăng của Nhà máy lọc dầu Dung Quất để phân phối trên thị trường cả nước. Hỗn hợp xăng pha Ethanol sẽ tăng tính năng hoạt động và tuổi thọ của động cơ, giảm khí thải, góp phần cải thiện môi trường đô thị và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Các sản phẩm phụ của nhà máy gồm khí CO2, chứng chỉ giảm phát thải CERs và phân vi sinh.

Hiện nay, Công ty OBF đã ký hợp đồng bán CO2 thô cho Công ty Messer (Đức) là nhà sản xuất và phân phối khí công nghiệp. Công ty Messer sẽ đầu tư nhà máy sản xuất CO2 lỏng tại nhà máy với công suất 70 tấn/ngày. Chứng chỉ giảm phát thải CERs với lượng dự kiến 125.000 tấn/năm đang được đàm phán để bán cho Tập đoàn ITOCHU. Ngoài ra, nhà máy sẽ kết hợp với Tổng công ty phân bón và hóa chất Dầu khí (PVFCCo) sản xuất phân bón vi sinh từ bã thải của nhà máy để cung cấp cho các công ty trồng cây cao su, các hộ trồng điều, sắn và các cây công, nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng
và đồng chí Đinh La Thăng ấn nút khởi công nhà máy. (Ảnh: HH)


Nhà máy Ethanol được xây dựng tại xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, là địa bàn kinh tế đặc biệt khó khăn của tỉnh, vùng có nghề trồng sắn lâu đời, có sản lượng đứng thứ 3 toàn quốc. Do vậy, Nhà máy có vị trí đặc biệt thuận lợi để thu mua sắn lát làm nguyên liệu sản xuất Ethanol. Ngoài ra, nhà máy cũng thu mua sắn từ các tỉnh lân cận vùng Tây Nguyên, các vùng trồng sắn của Campuchia qua các cửa khẩu Hoàng Diệu, Hoa Lư và Tavat… Khi nhà máy đi vào sản xuất sẽ tạo đầu ra ổn định và tăng thu nhập cho khoảng 15.000 hộ nông dân trồng sắn, chủ yếu là người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

 Ký giao ước thi đua hoàn thành tiến độ công trình        (Ảnh: HH)

Nhân dịp này, Công đoàn Dầu khí quốc gia tổ chức phát động thi đua trên công trường Nhà máy Ethanol Bình Phước với khẩu hiệu “Tiến độ nhanh nhất – An toàn tuyệt đối – Chất lượng cao nhất", với các mục tiêu cơ bản: Quyết tâm thi công nhà máy đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng; đưa nhà máy vào vận hành đúng thời gian quy định, phấn đấu hòan thành san lấp mặt bằng vào tháng 10/2011 và nhà máy hoạt động sau 21 tháng kể từ sau khi ký hợp đồng; Thi đua lao động an toàn tuyệt đối, đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hành tiết kiệm và không lãng phí; Thi đua lao động giỏi, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, tuyệt đối tuân thủ những quy định về quản lý chất lượng công trình; Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho toàn thể CBCNVCLĐ tham gia công trình.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao ý nghĩa kinh tế và xã hội khi xây dựng Nhà máy Ethanol trên tỉnh Bình Phước. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Bình Phước là nơi có truyền thống lịch sử và cách mạng, tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều gia đình, trong đó có gia đình cách mạng còn gặp nhiều khó khăn. Việc xây dựng nhà máy, đem lại việc làm và thu nhập cho nhân dân là cách trả ơn tốt nhất cho những cống hiến của nhân dân Bình Phước. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam.

Chủ tịch nước yêu cầu phía chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí quốc gia triển khai dự án theo đúng kế hoạch, góp phần hòan thành “Đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn 2025” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong quá trình xây dựng cần chú ý đảm bảo môi trường và không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Về phía tỉnh Bình Phước, cần tạo điều kiện thông thoáng, làm tốt công tác cải cách hành chính để thu hút đầu tư. Đồng thời, cần tổ chức tốt vùng nguyên liệu để phục vụ cho nhà máy./

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN