Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự phiên họp kín thứ nhất Hội nghị cấp cao APEC 16

24/11/2008 - 06:40

Hội nghị đánh giá cao sáng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị các nền kinh tế phát triển trong APEC tiếp tục viện trợ ODA cho thành viên đang phát triển nhằm thực hiện Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc

Sáng 23/11 (theo giờ Hà Nội), tại thủ đô Lima của Peru diễn ra Phiên họp kín thứ nhất Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 16. Tổng thống Peru Alan Garcia Perez chủ trì hội nghị với sự tham dự của tất cả 21 nhà lãnh đạo nền kinh tế thành viên APEC.

Phiên họp kín thứ nhất, các nhà lãnh đạo APEC thảo luận các vấn đề: khủng hoảng tài chính toàn cầu, tình hình bất ổn định giá lương thực và hàng hóa, vòng đàm phán Doha trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Diễn ra trong bối cảnh thế giới đang đương đầu với cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng nhất từ sau Đại khủng hoảng 1929-1933, các nhà lãnh đạo khẳng định, APEC cần thể hiện quyết tâm mạnh mẽ với những cam kết cụ thể nhằm tạo thêm động lực thúc đẩy giải quyết khủng hoảng. Các lãnh đạo đánh giá cao Tuyên bố Washington về thị trường tài chính và kinh tế thế giới của Hội nghị Thượng đỉnh G20 ngày 15/11 vừa qua; thống nhất ra Tuyên bố riêng Lima về kinh tế toàn cầu, khẳng định quyết tâm chung của các Lãnh đạo APEC trong việc tiếp tục cải cách tài chính tại các nền kinh tế thành viên, cải cách hệ thống tài chính quốc tế, chống lại các động thái bảo hộ và thúc đẩy WTO giới đạt thoả thuận về phương thức cắt giảm thuế trong tháng 12/2008. Tuyên bố cũng nhấn mạnh cam kết của APEC về tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, tiếp tục các nỗ lực giải quyết vấn đề đói nghèo, bệnh tật, khủng bố, biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc.

Có thể nói, đây là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị cấp cao APEC năm nay, thể hiện sự ứng phó kịp thời của APEC với vấn đề thời sự hàng đầu hiện nay và gửi đi một thông điệp tích cực đối với khu vực cũng như thế giới.

Trước tình hình giá lương thực và hàng hóa biến động khó lường trong năm 2008, các nhà lãnh đạo APEC ủng hộ đề xuất của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (gọi tắt là ABAC) về củng cố Hệ thống Lương thực APEC (AFS) và hoan nghênh Kế hoạch hành động về an ninh lương thực đã được các Bộ trưởng thông qua. Bản Kế hoạch hành động này đưa ra các biện pháp cụ thể nhằm giải quyết vấn đề bất ổn giá lương thực, nghiên cứu phát triển, công nghệ sinh học, viện trợ lương thực, minh bạch hóa thị trường hàng hóa nông nghiệp và vấn đề an sinh xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh Chính phủ các thành viên APEC và các thể chế tài chính quốc tế đã triển khai nhiều biện pháp nhanh, mạnh để ngăn chặn sự sụp đổ của thị trường tài chính và hạn chế tác động của khủng hoảng. Chủ tịch nước đề nghị cần sớm khôi phục lòng tin, các nền kinh tế lớn cần mở cửa thị trường, chống lại mọi hình thức bảo hộ, thúc đẩy Vòng đàm phán Doha sớm đạt kết quả, đồng thời cần tiếp tục dành ưu tiên cho việc gi

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN