Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu trước Quốc hội Venezuela

21/11/2008 - 13:34

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: nhân dân Việt Nam mong muốn tăng cường đoàn kết, hữu nghị với nhân dân Venezuela trên tất cả các lĩnh vực để cùng nhau phát triển.

Sáng 20/11 (theo giờ Hà Nội), tại thủ đô Caracas, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới thăm và phát biểu trước Quốc hội Venezuela, chuyển tải thông điệp nhân dân Việt Nam mong muốn tăng cường đoàn kết, hữu nghị với nhân dân Venezuela trên tất cả các lĩnh vực để cùng nhau phát triển. Sự kiện này được nhiều đài phát thanh và đài truyền hình của Venezuela tường thuật trực tiếp.

Bà Chủ tịch Quốc hội Venezuela Cilia Flores nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến thăm trụ sở Quốc hội và có thông điệp gửi tới toàn thể nhân dân Venezuela. Bà Cilia Flores nhấn mạnh: Chúng tôi xin khẳng định rằng chuyến thăm chính thức Venezuela của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có ý nghĩa hết sức to lớn đối với chúng tôi. Đối với chúng tôi đây là vinh dự hết sức lớn lao vì đó là bước tiến nữa trong việc tăng cường và thắt chặt tình hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Venezuela không những trong những ngày này mà còn mãi mãi về sau.

Bà Cilia Flores khẳng định Quốc hội Venezuela sẽ ủng hộ và làm hết sức mình để các thoả thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đạt được nhanh chóng triển khai hiệu quả, góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam - Venezuela.

Với phong thái tự tin, cởi mở, chân tình, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu gần 1 tiếng và liên tục bị ngắt quãng bởi những tràng vỗ tay hoan nghênh dài của các đại biểu Quốc hội Venezuela. Mở đầu bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề cập điểm tương đồng giữa hai dân tộc về truyền thống yêu nước, kiên quyết đấu tranh giành độc lập, tự do với những người Anh hùng như Simon Boliva và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính điểm tương đồng đó đưa hai đất nước tuy cách xa nhau nửa vòng Trái đất nhưng luôn cổ vũ, ủng hộ nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước. Chủ tịch nước bày tỏ khâm phục trước những thành tựu mà nhân dân Venezuela đạt được trong những năm gần đây dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Hugo Chavez, khẳng định tính ưu việt chế độ hiện nay ở Venezuela. Chủ tịch nước cũng thông báo với các đại biểu Quốc hội Venezuela thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Trong phần cuối bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chuyển 3 thông điệp tới nhân dân Venezuela.

Thứ nhất nhân dân Việt Nam mong muốn tăng cường hữu nghị đoàn kết với nhân dân Venezuela. Thứ hai, Việt Nam mong muốn Venezuela ngày càng phát triển và hùng mạnh là Việt Nam mừng, ngược lại Việt Nam mạnh thì Venezuela mừng. Thứ ba, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Venezuela trên tất cả các lĩnh vực để cùng nhau phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn Quốc hội Venezuela đóng góp là nhịp cầu hữu nghị giữa hai dân tộc, mong Quốc hội hai nước mở rộng hợp tác, góp phần đắc lực cho việc phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam- Venezuela.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN