Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

14/04/2011 - 08:14
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Kevin Rudd.

Chiều 13/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Kevin Rudd đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển ngày càng tích cực trong quan hệ Việt Nam - Australia theo tinh thần đối tác toàn diện; đánh giá cao những đóng góp của ông Kevin Rudd trên cương vị trước đây là Thủ tướng Austrlia đối với quan hệ hai nước, đồng thời mong ông tiếp tục đóng góp củng cố và tăng cường hơn nữa sự hợp tác Việt Nam - Australia.

Chủ tịch nước thông báo Việt Nam đang tích cực chuẩn bị chào đón chuyến thăm của Toàn quyền Australia. Đồng thời, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước; tăng cường hợp tác về giáo dục và đào tạo.

Chủ tịch nước đề nghị, cùng với việc duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc ở cấp cao, các bộ, ngành , hai nước cũng cần tiếp tục đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa... Việt Nam chủ trương mở rộng hợp tác với các nước trên thế giới, trong đó Australia là một đối tác quan trọng.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ với Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd và nhân dân Australia về những thiệt hại về người và tài sản sau trận lũ lụt hồi tháng Giêng vừa qua tại bang Queensland.

Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd nhấn mạnh, Australia vui mừng được hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời đánh giá cao vai trò và vị trí của Việt Nam tại khu vực ASEAN và trên trường quốc tế.

Ông khẳng định, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Australia không chỉ thuần túy trong khuôn khổ song phương mà còn thông qua các cơ chế đa phương. Australia mong muốn cùng Việt Nam và các đối tác trong khu vực thúc đẩy việc bảo đảm môi trường an ninh trong khuôn khổ Cấp cao Đông Á (EAS).

Về hợp tác giáo dục, Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd cho biết, ở Australia, hiện có khoảng 25 ngàn sinh viên Việt Nam đang theo học. Cùng với đó, có 16 ngàn sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo của Australia tại Việt Nam. Australia là một trong những nước cấp nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam. Chương trình học bổng châu Á - Australia năm 2011 có 5.000 học bổng, trong đó có 400 suất dành cho sinh viên Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd - Ảnh: Chinhphu.vn/ Hải Minh

Trước đó, tại Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd.

Hai Bộ trưởng đánh giá quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Australia đang trên đà phát triển tốt đẹp, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong khuôn khổ Chương trình Hành động Việt Nam – Australia giai đoạn 2010-2013.

Hai bên nhất trí tận dụng Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) để đẩy mạnh các hoạt động thương mại và đầu tư nhằm đưa quan hệ kinh tế phát triển tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai nước; đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, lao động, giao lưu nhân dân….

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cảm ơn Chính phủ Australia đã tăng đều ODA cho Việt Nam hàng năm và viện trợ cho Việt Nam 160 triệu AUD để xây dựng cầu Cao Lãnh; cho rằng cùng với cầu Mỹ Thuận, cây cầu này sẽ trở thành biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Australia.

Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd khẳng định Chính phủ Australia tiếp tục dành ưu tiên cho Việt Nam trong viện trợ ODA.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN