Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Chánh án TANDTC Trung Quốc

19/04/2011 - 07:39

Chiều 18/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc Vương Thắng Tuấn đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 16 - 20/4, theo lời mời của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam Trương Hòa Bình.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa ngành tòa án hai nước, đặc biệt trong chuyến thăm này hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác đề cập những nội dung cụ thể về hợp tác trong lĩnh vực quản lý tòa án và hành chính tư pháp, giáo dục và đào tạo tư pháp, trao đổi thông tin về thực thi công lý, luật pháp...

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc có quan hệ truyền thống lâu đời, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam; coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Trung Quốc, trong đó có lĩnh vực tòa án.

Trên tinh thần Thỏa thuận hợp tác mới giữa ngành tòa án hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam và Trung Quốc cần đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm trong nhiệm vụ xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Việt Nam đang tiến hành cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TƯ của Bộ Chính trị, với trọng tâm xây dựng tòa án các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh; nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, chất lượng công tác tư pháp... Vì vậy, Việt Nam mong muốn ngành tòa án Trung Quốc hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm.

Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành tòa án hai nước tăng cường hợp tác đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trong xét xử tội phạm ở mỗi nước. Chủ tịch nước nhấn mạnh, thế giới có những thay đổi phức tạp, vì vậy hai nước Việt Nam và Trung Quốc phải đoàn kết, hợp tác trong bảo vệ và phát triển đất nước, đấu tranh chống các thế lực thù địch chống phá sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc Vương Thắng Tuấn chúc mừng Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc cải cách - nền kinh tế phát triển toàn diện, xã hội ổn định, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Chánh án Vương Thắng Tuấn nhấn mạnh, ngành tòa án hai nước có quan hệ rất gắn bó và hiệu quả, đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của quan hệ Trung Quốc - Việt Nam. Trung Quốc và Việt Nam là những nước xã hội chủ nghĩa, đều do Đảng Cộng sản lãnh đạo, có nhiều điểm tương đồng, và cũng phải đương đầu với những thách thức tương tự nhau. Vì vậy, ngành tòa án hai nước có vai trò ngày càng quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật ở mỗi nước./. 

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN