Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Hoàng Thái tử Nhật Bản

10/02/2009 - 19:58
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tiếp Hoàng Thái tử Nhật Bản Naruhito

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng Hoàng Thái tử Naruhito sang thăm chính thức Việt Nam; tin tưởng chắc chắn rằng, chuyến thăm góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Chiều 10/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Hoàng Thái tử Nhật Bản Naruhito đến chào.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng Hoàng Thái tử Naruhito sang thăm chính thức Việt Nam; tin tưởng chắc chắn rằng, chuyến thăm góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản cuối năm 2007; cảm ơn Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam sự giúp đỡ hiệu quả trong những năm qua. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhờ Hoàng Thái tử Naruhito chuyển lời thăm hỏi và mời Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu cùng các thành viên Hoàng gia Nhật Bản sang thăm Việt Nam.

Hoàng Thái tử Naruhito chuyển lời thăm hỏi của Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; cảm ơn Chủ tịch nước trong chuyến thăm Nhật Bản đã tạo cơ hội cho các thành viên Hoàng gia Nhật Bản thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế, di sản phi vật thể và truyền khẩu nhân loại. Nhà Vua, Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản coi chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết là dấu mốc quan trọng, góp phần đưa quan hệ Việt- Nhật hướng tới đối tác chiến lược. (Lê Huy Nam)    

** Trước đó, sáng 10/2, tại Phủ Chủ tịch, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã chủ trì Lễ đón Hoàng Thái tử Nhật Bản Naruhito sang thăm chính thức Việt Nam. Sau Lễ đón, Phó Chủ tịch nước đã có buổi hội kiến với Hoàng Thái tử Naruhito.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ vui mừng được đón Hoàng Thái tử Naruhito lần đầu tiên sang thăm Việt Nam và chân thành cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản cũng như cá nhân Hoàng Thái tử Naruhito dành cho nhân dân Việt Nam.

Hai bên bày tỏ hài lòng và phấn khởi trước những bước phát triển nhanh chóng và tốt đẹp của quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm qua. Đặc biệt, trong năm 2008, hai nước đã phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện giao lưu văn hoá đặc sắc kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, trong đó nổi bật là Tuần lễ Việt Nam tại Nhật Bản năm 2008 với sự hiện diện của Hoàng Thái tử Naruhito tại Lễ khai mạc.

Hoàng Thái tử Naruhito đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới và khẳng định chính sách của Nhật Bản coi trọng quan hệ với Việt Nam, cũng như tình cảm tốt đẹp của Hoàng gia Nhật Bản đối với Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn của nhân dân Nhật Bản đối với công cuộc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế của nhân dân Việt Nam. Phó Chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là không ngừng củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị với Nhật Bản, cùng với phía Nhật Bản thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị hướng tới đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới. Phó Chủ tịch nước bày tỏ hy vọng Nhật Bản tiếp tục tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ truyền thống văn hoá dân tộc và các di sản văn hoá lâu đời.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trân trọng nhờ Hoàng Thái tử chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khoẻ tới Nhà Vua Akihito và Hoàng Hậu.

Buổi hội kiến đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân thành và hiểu biết lẫn nhau.

Sau buổi hội kiến, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Hoàng Thái tử Naruhito và các thành viên trong đoàn.


Hoàng Thái Tử Nhật Bản Naruhito đến thăm trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội)

** Chiều cùng ngày, Hoàng Thái Tử Nhật Bản Naruhito đã đến thăm trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội), nơi có gần 130 em khiếm thị đang học tập. Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của Hoàng Thái Tử trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 9 đến 15/2 nhằm tìm hiểu về đất nước và con người nơi đây, cũng như góp phần tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Trong cuộc gặp kéo dài khoảng 30 phút với các giáo viên trong trường, Hoàng Thái Tử Naruhito đã hỏi thăm về tình hình phát triển của nhà trường cũng như việc học tập của các em học sinh.

Các em học sinh khiếm thị trong Dàn nhạc dân tộc của nhà trường đã biểu diễn một số tiết mục để chào mừng Hoàng Thái Tử Nhật Bản. Năm 2008, Hoàng Thái Tử Naruhito đã gặp một số em tại Tuẫn lễ âm nhạc Nhật-Việt, được tổ chức tại Tokyo nhân dịp 35 năm hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Sau các tiết mục biểu diễn, Hoàng Thái Tử Naruhito đã lên sân khấu hỏi chuyện từng em trong dàn nhạc. Sự ân cần và gần gũi của ông đã làm cho các em và tất cả những người trong khán phòng xúc động.

Năm 2008, trường Nguyễn Đình Chiểu đã được Chính phủ Nhật Bản tài trợ 82,000 USD để mua các thiết bị sử dụng cho các em học sinh khiếm thị. Đại sứ hữu nghị đặc biệt Việt - Nhật Sugi Ryotaro, người đang tháp tùng Hoàng Thái Tử Naruhito, đã từng đến thăm và có nhiều hoạt động giúp đỡ nhà trường./.

Nguồn VOV-TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN