Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Đông U-ru-goay

07/11/2012 - 08:01
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Phó Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện nước Cộng hòa Đông Urugoay, Ngài Danilo Astori sang thăm chính thức Việt Nam.

Ngày 6-11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ngài Đa-ni-lô Át-xtô-ri (Danilo Astori), Phó Tổng thống, đồng thời là Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện nước Cộng hòa Đông U-ru-goay nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh và chúc chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Đa-ni-lô Át-xtô-ri thành công tốt đẹp. Chủ tịch nước cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình của Chính phủ và nhân dân Cộng hòa Đông U-ru-goay đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Chủ tịch nước tin tưởng với quan hệ hữu nghị tốt đẹp, chuyến thăm của Phó Tổng thống sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, cùng với thúc đẩy hơn nữa quan hệ chính trị giữa hai nước, thông qua trao đổi đoàn cấp cao, Việt Nam và U-ru-goay cần rà soát lại, bổ sung và sớm triển khai các hiệp định đã được ký kết, mở đường cho quan hệ kinh tế, thương mại, nhất là những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng như nông nghiệp, dầu khí, viễn thông. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cánh cửa để hàng hóa U-ru-goay thâm nhập vào thị trường ASEAN, đồng thời đề nghị U-ru-goay tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh đầu tư tại U-ru-goay cũng như khu vực Mỹ la-tinh. Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan, bộ, ngành hai nước cần hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Chủ tịch nước cảm ơn lời mời sang thăm U-ru-goay trong gian tới và qua ngài Phó Tổng thống, chuyển lời mời đến Tổng thống đương nhiệm U-ru-goay sang thăm Việt Nam.

Phó Tổng thống Đa-ni-lô Át-xtô-ri cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu. Phó Tổng thống khẳng định, trong mọi hoàn cảnh, hai bên đã dành cho nhau những tình cảm trân trọng, quý mến. Bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam sau chuyến thăm năm 2007, Phó Tổng thống nói lên ấn tượng tốt đẹp trước thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam. Ngài Phó Tổng thống thông báo một số kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, khẳng định đây là cơ sở quan trọng cho sự hợp tác phát triển giữa hai nước trong tương lai, đặc biệt trong điều kiện hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013. Nhất trí với đề xuất của Chủ tịch nước về việc sớm thành lập Ủy ban liên Chính phủ, Phó Tổng thống cho rằng, trước mắt hai bên cần sớm triển khai hiệp định khung giữa hai nước đã được ký kết năm 2007, đồng thời ký kết những thỏa thuận mới nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. Đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam về công nghiệp dầu thô, khí gas, có thể mở ra cơ hội hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này, Phó Tổng thống cho biết U-ru-goay xem xét ủng hộ việc công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường...

Nguồn ĐCS

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN