Chủ tịch QH dự Đêm hội tôn vinh văn hóa các dân tộc

20/04/2012 - 07:54
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 65 năm Bác Hồ viết thư gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku, Gia Lai (19/4), tối 19/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới dự Đêm hội tôn vinh văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Đây là chương trình điểm nhấn của Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2012 được tổ chức trong 2 ngày 18-19/4, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Với chủ đề “Vận hội năm Rồng-Đại đoàn kết, Khát vọng và Thăng hoa," Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2012 là cơ hội giao lưu, trao đổi văn hóa giữa các dân tộc, góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Đêm hội tôn vinh văn hóa các dân tộc Việt Nam có sự tham gia của 14 cộng đồng dân tộc từ 10 tỉnh, thành phố bao gồm H’Mông, Tày (Hà Giang); Dao, Thái (Sơn La); Mường (Hòa Bình); Nùng (Lạng Sơn); Bah Nar, Gia Rai (Kon Tum); M’Nông (Đắk Nông), Ê Đê (Đắk Lắk); Chăm, Khmer (An Giang); Hoa (Thành phố Hồ Chí Minh) và cộng đồng dân tộc Kinh đến từ Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu tại Đêm hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh hàng ngàn năm qua, trong suốt chặng đường lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, 54 dân tộc anh em đã đoàn kết một lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ để xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; đồng thời không ngừng sáng tạo, trao truyền, bồi đắp nền văn hóa Việt Nam - một nền văn hóa thống nhất trong đa dạng, kết tinh thành giá trị văn hóa truyền thống, mang bản sắc dân tộc Việt Nam hết sức đặc sắc, độc đáo.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định rằng Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng thực hiện nhất quán chính sách bình đẳng, đại đoàn kết các dân tộc, quan tâm chăm lo phát triển văn hóa, xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, gắn với sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước. Các chủ trương, chính sách phát triển văn hóa ngày càng được hoàn thiện, nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đẩy mạnh giao lưu quốc tế, xây dựng những giá trị văn hóa mới, đi đôi với việc tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới, làm phong phú thêm nền văn hóa dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, hoạt động giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, các địa phương, vùng, miền, tôn vinh bản sắc văn hóa của các dân tộc sẽ góp phần tích cực trong bảo tồn, quảng bá và phát triển văn hóa Việt Nam, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam và tạo động lực cho sự phát triển phồn vinh của đất nước.

Đêm hội tôn vinh là chương trình nghệ thuật đặc sắc hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc, khắc họa hình tượng Rồng bay lên cùng vận hội mới của đất nước với các tiết mục đa dạng, giàu giá trị nghệ thuật của cộng đồng dân tộc Việt như Trống hội rồng bay với gần 100 nghệ sỹ, diễn viên; đặc sắc văn hóa chợ Việt Nam, tái hiện quang cảnh các phiên chợ vùng cao Tây Bắc, các phiên chợ nổi nhộn nhịp của đồng bào Tây Nam Bộ, chợ Đồng bằng Bắc Bộ sống động, vui tươi; các màn hợp tấu dân ca ba miền, lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên, múa rối nước, dân ca Kinh Bắc, hát xoan, ca vọng cổ…

Trong khuôn khổ Liên hoan còn diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư xây dựng sản phẩm văn hóa du lịch với gần 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lữ hành, dịch vụ, khách sạn của cả nước. Các gian hàng đã quảng bá, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, cũng như kết nối điểm, tuyến, tour du lịch khai thác hiệu quả tại Làng Văn hóa trong thời gian tới.

Sự kiện này cũng là hoạt động ghi nhận những đóng góp tích cực của cộng đồng các dân tộc trong quá trình tham gia khai thác, vận hành Khu các làng dân tộc thuộc Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam. Liên hoan còn là cơ hội quảng bá, giới thiệu hình ảnh của Làng tới du khách trong và ngoài nước.

Trong hai ngày diễn ra Liên hoan, bà con các dân tộc đã tham gia nhiều hoạt động cộng đồng bổ trợ khác như tình diễn xe ôtô địa hình, đấu vật (Bắc Ninh), nhảy lửa (Pà Thẻn), võ thuật Lâm Sơn Động, võ Sáo (Bắc Giang), thi trượt patanh, thi câu cá... tạo không gian văn hóa đặc sắc, tiêu biểu tại “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc anh em.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN