Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Yên Bái

13/08/2008 - 21:16

Tiếp tục chuyến công tác tới các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 4 vừa qua, hôm nay (13/8), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác của Quốc hội đã tới Yên Bái thăm hỏi, động viên đồng bào; kiểm tra, giám sát công tác đánh giá thiệt hại, khắc phục hậu quả bão lũ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã tới xã Nga Quán, huyện Trấn Yên - một trong những địa bàn của tỉnh bị ngập sâu nhất trong nước lũ. Hiện nay, mặc dù nước lũ đã rút trên hầu hết địa bàn tỉnh và hơn 7.000 hộ dân từ nơi sơ tán đã trở về nhà, nhưng tình trạng ngập úng, chia cắt vẫn còn ở một số xã.

Nói chuyện với bà con xã Nga Quán, sau khi thăm hỏi về các điều kiện sống, tình hình nước sạch, giá cả lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống hiện tại của bà con; bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình có thân nhân thiệt mạng trong bão.

Chủ tịch khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm và sẽ chỉ đạo quyết liệt thực hiện các biện pháp hỗ trợ thiết thực để cùng bà con nhanh chóng khắc phục hậu quả của bão lũ, sớm ổn định cuộc sống và sản xuất. Chủ tịch cũng động viên bà con các vùng bão lũ cũng cần nỗ lực, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua những khó khăn trước mắt.

Theo thống kê ban đầu, thiệt hại cả về người và tài sản do bão lũ gây ra ở Yên Bái là rất lớn. 35 người chết, 2 người mất tích, 22 người bị thương, phá sập hoàn toàn hơn 200 ngôi nhà, làm hư hỏng nặng hơn 600 ngôi nhà khác. Hạ tầng cơ sở, lúa màu, gia súc, gia cầm, và nhiều loại tài sản khác cũng bị tàn phá. Ước tính, tổng thiệt hại kinh tế khoảng hơn 400 tỷ đồng.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Yên Bái, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng lưu ý, trong quá trình thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả bão lũ, cần quan tâm giữ ổn định giá cả thị trường, không để xảy ra tình trạng giá cả lương thực, thực phẩm tăng vọt gây khó khăn thêm cho cuộc sống của người dân; quan tâm tới việc học tập của trẻ em, cố gắng đảm bảo việc khai trường và các điều kiện học tập, giáo dục cho năm học mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Yên Bái quan tâm chỉ đạo quyết liệt, đảm bảo hàng, tiền cứu trợ được chuyển sớm và chuyến tới đúng các đối tượng cần cứu trợ, việc phân phối hàng, tiền cứu trợ phải công bằng, không được để xảy ra bất cứ tiêu cực nào.

Chủ tịch Quốc hội giao Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chỉ đạo tổng hợp các kiến nghị của tỉnh Yên Bái, Lào Cai; Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội chỉ đạo nghiên cứu các phương án bổ sung ngân sách cho Yên Bái, Lào Cai trình Quốc hội, để hỗ trợ các tỉnh này khắc phục hậu quả bão lũ.

Nguồn VTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN