Chủ tịch Quốc hội gặp cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Belarus

14/12/2019 - 07:16

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Belarus, tối 13-12-2019 theo giờ địa phương, tại thủ đô Minsk, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc tiếp xúc với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Belarus.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Đại sứ Việt Nam tại Belarus Phạm Hải nhấn mạnh, với những biện pháp cụ thể được lãnh đạo hai nước thảo luận trong chuyến thăm chính thức Belarus của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lần này, quan hệ hai nước được kỳ vọng sẽ có những bước phát triển mới, đạt được những mục tiêu mà lãnh đạo 2 bên đã đặt ra.  

Đại sứ cũng cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus hiện có 7 cán bộ người Việt, đến thời điểm hiện nay cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao phó. Cộng đồng người Việt tại Belarus không lớn, với khoảng 600 người, phần lớn sống tại thủ đô Minsk với hoạt động kinh tế chính là kinh doanh nhỏ, dịch vụ ăn uống. Cộng đồng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động phong phú trong dịp Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, giải bóng đá, giúp nâng cao tính đoàn kết của các thành viên cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với bà con Việt Kiều tại CH Belarus. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với bà con Việt Kiều tại CH Belarus. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Kiến nghị Chủ tịch Quốc hội tại buổi gặp gỡ, ông Phạm Tấn Tuyên – đại diện Ban Chấp hành Hội người Việt tại Belarus cho biết tại Belarus đã nỗ lực tổ chức các hoạt động gắn kết cộng đồng, thành lập trung tâm văn hóa Việt Nam nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Đại diện cộng đồng cũng bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước hỗ trợ nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con trong cộng đồng, cho biết sẵn sàng làm cầu nối cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Belarus và tận dụng các nhu cầu của Belarus về lao động và phát triển nông nghiệp. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp mặt cộng đồng người Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Belarus. Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo với bà con về chương trình hoạt động của đoàn từ khi tới Belarus, cho biết Belarus với Việt Nam có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu năm, là bạn bè truyền thống từ thời Liên bang Xô Viết. Hai nước có quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác nhiều mặt.  

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tình cảm của lãnh đạo và nhân dân Belarus với Việt Nam trước sau như một và hiện quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp. Hai nước ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với nhau trên các diễn đàn quốc tế. Về quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, tuy còn ở mức thấp nhưng đang tăng lên và sắp tới thay vì trao đổi thương mại thông thường, Việt Nam và Belarus chuyển sang hợp tác liên doanh như  Liên doanh Sản xuất ô tô đầu tiên Maz Asia (tại Hưng Yên), hay sản xuất các sản phẩm sữa tại Việt Nam. Trong thời gian tới, có thể sẽ có nhiều liên doanh được thành lập tại Việt Nam khi Belarus cho biết nhu cầu về nông sản, thủy hải sản, cà phê, trà. 

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà lưu niệm cộng đồng người Việt Nam tại CH Belarus. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà lưu niệm cộng đồng người Việt Nam tại CH Belarus. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Về tình hình đất nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam thời gian qua duy trì mức tăng trưởng cao, năm 2018 GDP  đạt 7,08% và năm 2019 ước tăng 6,8%. Năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp ước đạt và vượt toàn bộ 12/12 chỉ tiêu, trong đó 5 chỉ tiêu vượt và 7 chỉ tiêu đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Công tác xóa đói giảm nghèo được triển khai tích cực. Quốc hội cũng mới phê duyệt “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” nhằm làm tốt hơn nữa công tác này. Trao đổi thương mại của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, hiện xuất siêu ở mức 11 tỷ USD. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết Việt Nam đã ký kết và thực hiện 14 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA); cùng Liên minh châu Âu ký Hiệp định thương mại tự do và Bảo hộ đầu tư; đang đàm phán 2 FTA đa phương và song phương. 

Về công tác của Đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội cho rằng quy mô sứ quán của Việt Nam tại Belarus tuy không lớn nhưng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đoàn kết, phối hợp hoạt động tốt, được phía bạn Belarus đánh giá cao. Về cộng đồng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cộng đồng người Việt Nam tại Belarus tuy không lớn nhưng bà con luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Chủ tịch Quốc hội mong bà con tiếp tục gương mẫu, chấp hành pháp luật nước sở tại, tăng cường mối quan hệ với người dân địa phương, qua đó để người dân Belarus hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội mong Đại sứ quán, Ban chấp hành Hội người Việt tại Belarus cùng bà con Việt kiều giúp con em thế hệ thứ 2, thứ 3 học tốt tiếng Việt để hiểu hơn về truyền thống văn hóa dân tộc, giữ được cốt cách, tâm hồn người Việt Nam. 

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với học sinh, sinh viên đang theo học tại CH Belarus. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với học sinh, sinh viên đang theo học tại CH Belarus. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chia sẻ với những khó khăn khi sinh sống và học tập xa nhà, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong các sinh viên Việt Nam đang theo học tại Belarus nỗ lực học tập, thu nhận những tri thức tiên tiến để khi về nước góp phần xây dựng và phát triển quê hương.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN