Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức 3 nước Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc

23/03/2008 - 21:04

''Tình cảm của các bạn dành cho Việt Nam qua chuyến đi này đều toát lên tinh thần đánh giá cao vị thế của Việt Nam''

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV về kết quả quyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Thành công của chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với 3 nước trên tất cả các lĩnh vực…

Chiều nay, theo giờ Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức 3 nuớc Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Thành công của chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với 3 nước trên tất cả các lĩnh vực.


Phóng viên VOV đi theo Đoàn đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng về kết quả chuyến thăm và những định hướng hợp tác trong thời gian tới.


Câu 1

: Xin Chủ tịch Quốc hội đánh giá về những thành công của chuyến thăm chính thức tới 3 nước Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc ?

Chủ tịch Quốc hội Ngyễn Phú Trọng: Chuyến đi đã đạt kết quả tốt. Thành công thì có nhiều, nhưng cảm nhận chung nhất qua chuyến thăm này, ta hiểu thêm bạn và bạn cũng hiểu thêm ta. Nói cao hơn một chút, ta cũng hiểu đầy đủ thêm bạn và bạn cũng hiểu sâu sắc thêm ta. Là vì qua hầu hết các cuộc tiếp xúc trao đổi; qua cách đón tiếp, ứng xử… đều thấy rằng, bạn rất coi trọng quan hệ với Việt Nam, cũng có thể nói là rất quý trọng Việt Nam. Và muốn hợp tác làm ăn lâu dài bền vững với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Tình cảm của các bạn dành cho Việt Nam, các thành viên trong đoàn đều cảm nhận được qua chuyến đi này, từ những lời nói, cử chỉ, nội dung phát biểu đều toát lên tinh thần đánh giá cao vị thế của Việt Nam trong tình hình hiện nay. Chẳng hạn như đến Australia quan hệ rất cởi mở thẳng thắn, những lời nói về Việt Nam hết sức xúc động. Khi được tặng bức tranh thủ đô Hà Nội, bà Thống đốc Bang New South Wales đã cảm động nói “Hà Nội luôn trong trái tim tôi”. Lúc chia tay, bà Thống đốc còn nói rằng “Việt Nam đã làm phong phú cuộc đời tôi”. Hay về đến Nhật Bản, các bạn đều nói với ta là học tập lẫn nhau và Nhật Bản cũng cần học tập và coi trọng kinh nghiệm của Việt Nam. Ngay bây giờ cũng vậy trong xây dựng kinh tế bạn cũng nói là cần học hỏi chúng ta. Bạn rất lo bây giờ tăng trưởng kinh tế thì vấn đề xã hội thế nào, vấn đề lão hoá dân số, vấn đề gia đình không ổn định bền vững. Bạn cũng khuyên ta phải giữ gìn môi trường. Hà Nội không nên xây quá nhiều nhà cao tầng, đừng chặt phá cây xanh để khỏi phải trả giá. Hay ở Hàn Quốc cũng vậy, vị Tổng lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Hàn Quốc là người Hàn Quốc, là nhà doanh nghiệp lớn, ông tự hào nói rằng “tôi là công dân Việt Nam”.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN