Chú trọng công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

11/07/2018 - 19:47

BDK.VN - Ngày 11-7-2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, cùng các Phó chủ tịch UBND tỉnh: Trương Duy Hải, Nguyễn Hữu Lập, Nguyễn Hữu Phước chủ trì Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương. Ảnh: Cẩm Trúc

Nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương. Ảnh: Cẩm Trúc

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm 2018 ước tăng 6,85%. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, tăng 3,58% so với cùng kỳ. Đến nay, có 4 chuỗi giá trị dừa, bưởi, nhãn, chôm chôm được hình thành. Tỉnh đã công bố đạt chuẩn nông thôn mới 3 xã, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới trên toàn tỉnh 24/147 xã. Tỉnh đã xúc tiến và tích cực phối hợp với bộ, ngành Trung ương để tiến hành thực hiện các thủ tục xây dựng Trung tâm dừa Đồng Gò Bến Tre thành Trung tâm Nghiên cứu và phát triển toàn diện ngành dừa mang tầm quốc gia.

Sản xuất công nghiệp phát triển ổn định. Thương mại - dịch vụ tiếp tục tăng trưởng khá, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng xã hội. Hoạt động xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh. Đến hết tháng 6-2018, nguồn vốn đầu tư công đã giải ngân ước đạt 34,8% kế hoạch năm 2018. Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, y tể, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường... đạt nhiều kết quả tích cực. Các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Tình hình an ninh chính trị, an toàn trật tự trên địa bàn và tuyến biên giới biển giữ vững ổn định, không xảy ra tình trạng tụ tập đông người gây rối an ninh trật tự.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất giải pháp đối với các vấn đề bức xúc trong 6 tháng cuối năm 2018, như: việc phân lô bán nền của thành phố, phong trào nuôi chim yến phát triển tại Ba Tri, khai thác cát gây sạt lở tại Chợ Lách, Giồng Trôm, hiệu quả hoạt động các hợp tác xã còn mờ nhạt, người dân tự ồ ạt chuyển đổi từ vườn cây ăn trái sang cây giống…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đánh giá cao chất lượng ý kiến đóng góp của đại biểu, trong đó có đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2018. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chỉ đạo các địa phương phải tích cực phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tháo gỡ các khó khăn, khắc phục hạn chế để thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đặc biệt, đối với việc xây dựng và phát triển các hợp tác xã, phải tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu để tự nguyện tham gia và đóng góp.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cũng đã chỉ đạo nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đối với các sở, ngành. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung thực hiện Đề án xây dựng mỗi xã phường 1 sản phẩm và tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh tiến độ giải ngân các dự án, xúc tiến các công trình liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội. Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh hỗ trợ thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách. Sở Công Thương đẩy nhanh tiến độ liên kết các doanh nghiệp theo chuỗi đối với các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh; trong đó đặc biệt là hỗ trợ kết nối thành công giữa Vissan - Satra và người nuôi heo, giúp giải quyết ổn định đầu ra cho người nuôi heo. Sở Tài nguyên và Môi trường tích cực giải quyết thiếu sót trong đo đạc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát…

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN