Chú trọng khai thác và bảo vệ an ninh vùng biên giới biển

05/05/2011 - 16:17

Với chiều dài bờ biển 65km, Bến Tre có nhiều tiềm năng về kinh tế biển và vùng ven biển. Lượng phù sa bồi đắp dồi dào do nằm ở cuối nguồn sông Cửu Long, cùng với gần 8.000ha rừng ngập mặn, rừng phòng hộ là điều kiện lý tưởng để cho nhiều loại thủy, hải sản phát triển. Khai thác kinh tế biển đồng thời với ý thức chấp hành pháp luật về biên giới biển là góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển của tỉnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Trong lĩnh vực khai thác thủy sản, toàn tỉnh hiện có 4.288 phương tiện đăng ký hoạt động, trong đó tàu đánh bắt xa bờ là 1.585 chiếc. Nghề khai thác thủy sản chính của tỉnh là lưới kéo đôi, kéo đơn, lưới vây kết hợp ánh sáng, câu mực, câu mồi… Vùng biển hoạt động chủ yếu là vùng biển Đông và Tây Nam bộ, giới hạn trong phạm vi khoảng từ 6o đến 10o30’ vĩ Bắc và 102o30’ đến 109o40’ kinh Đông. Tàu khai thác xa bờ thường hoạt động ở khu vực từ Tây Nam đến Đông Nam đảo Côn Sơn và khu vực từ Vũng Tàu tới Cà Mau. Nhằm góp phần đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động khai thác trên biển, Bộ đội Biên phòng tỉnh kết hợp với các ngành liên quan thành lập 3 trung đội tự vệ biển, 12 tổ, 48 tàu xung kích tìm kiếm cứu nạn trên biển. Diện tích nuôi thủy sản của tỉnh đạt trung bình hàng năm khoảng 37.000ha với các đối tượng nuôi chủ yếu như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, tôm càng xanh, cua, nhuyễn thể 2 mảnh vỏ…

Vành đai rừng phòng hộ ven biển có tổng diện tích 7.833ha, trong đó có 3.803ha rừng phòng hộ, 2.584ha rừng đặc dụng, 1.446ha rừng sản xuất, với các loại cây trồng chủ yếu: đước, bần, mắm, dừa nước, phi lao… Công tác quản lý và khai thác rừng được chuyển từ hình thức Nhà nước quản lý sang xã hội hóa với sự tham gia của người dân. Điều này đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong bảo vệ và phát triển rừng, đồng thời tạo điều kiện ổn định và nâng cao thu nhập của người dân gắn bó với rừng.

Thực hiện chủ trương về tăng cường xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia trên tuyến biển đảo, Bến Tre đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư, xây dựng nhiều dự án, công trình mang tính chiến lược nhằm khai thác các tiềm năng của biển đảo. Cảng cá, các tuyến đường huyết mạch trên địa bàn 3 huyện ven biển (Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú), đê biển, các dự án thủy lợi, cấp điện, nước… cũng như kêu gọi nhà đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất, kinh doanh liên quan đến dịch vụ hậu cần nghề cá, đã tạo điều kiện phát triển kinh tế biển, đáp ứng nhu cầu của người dân và tăng cường củng cố quốc phòng an ninh vùng biển.

Đồng thời với việc khai thác tiềm năng kinh tế biển, bảo vệ an ninh vùng biên giới biển là trách nhiệm của toàn dân. Chỉ thị số 06/2010/CT-UBND ngày 22-10-2010 của UBND tỉnh về việc tiếp tục thực hiện Nghị định số 161/2003/NĐ-CP ngày 18-12-2003 của Chính phủ về quy chế khu vực biên giới biển, nêu: “Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng nền biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, phát huy sức mạnh tại chỗ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia trên biển, giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra, không để bị động bất ngờ”.

Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng Bến Tre luôn thể hiện vai trò nòng cốt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển và an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển. Hàng năm, đơn vị đều có nghị quyết, kế hoạch bảo vệ biên giới, bảo vệ chủ quyền vùng biển, đặc biệt là xây dựng kế hoạch sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ vùng biển, bảo vệ Tổ quốc. Lực lượng Biên phòng chủ động phối hợp với công an, quân sự và các lực lượng có liên quan nắm chắc tình hình an ninh trên biển, kịp thời phát hiện, xử lý các sự việc xảy ra, chưa có trường hợp bị động bất ngờ; luôn giữ vững mối quan hệ hiệp đồng với các đơn vị hải quân, cảnh sát biển trong phòng thủ tác chiến và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên biển; thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình để bổ sung điều chỉnh kế hoạch hiệp đồng, xây dựng các phương án phòng thủ bảo vệ vùng biển phù hợp với tình hình thực tiễn; phối hợp với các sở, ngành của tỉnh xây dựng các kế hoạch phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; tổ chức luyện tập, diễn tập rút kinh nghiệm thực tiễn sẵn sàng ứng phó khi có bão…

Nhiệm vụ mà Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đề ra trong thời gian tới là tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách và chủ trì phối hợp với Công an, Quân sự, ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương các cấp trong hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới biển; duy trì an ninh, trật tự an toàn xã hội trong khu vực biên giới biển. Đồng thời, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các lực lượng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ người, phương tiện hoạt động ra vào khu vực biên giới biển theo đúng quy định của pháp luật; tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân khai thác thủy sản trên biển đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế; tuyên truyền, giáo dục ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về biên giới biển, về khai thác, đánh bắt thủy sản trên biển, về đăng ký, đăng kiểm; đảm bảo an toàn cho người, phương tiện và trang bị khi tham gia đánh bắt thủy sản đúng quy định của pháp luật.

Đại tá Nguyễn Văn Tuân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN