Chú trọng ươm tạo, phát triển doanh nghiệp

30/03/2023 - 05:22

BDK.VN - Chiều 29-3-2023, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn chủ trì buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp về chương trình khởi nghiệp, không gian đổi mới sáng tạo (Mekong Innovation Hub).

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu kết luận.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu kết luận.

Theo Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp tỉnh Trần Thị Xuân Duyên, thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến các thông tin, chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp (DN) được tập trung thực hiện. Từ năm 2021 đến nay, đã tổ chức 41 lớp đào tạo với 3.826 lượt học viên tham dự về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; chuyển đổi số cho DN.

Lũy kế từ năm 2021 đến nay có 1.180 DN (kế hoạch 5.000 DN) thành lập mới đạt 23,6%, 124 hộ kinh doanh chuyển lên DN đạt 8,26% (kế hoạch 1.500 DN), 202 DN khởi nghiệp đạt 33,66% (kế hoạch 600 DN), chưa có DN dẫn đầu (kế hoạch là 100 DN).

Qua hơn 3 năm đi vào hoạt động, Mekong Innovation Hub đã đồng hành, hỗ trợ trực tiếp 15 dự án khởi nghiệp đặt trụ sở tại Không gian đổi mới sáng tạo Mekong, hàng năm, thực hiện tuyển chọn và ươm tạo trực tiếp từ 10 - 15 dự án khởi nghiệp, một số dự án sau ươm tạo đã và đang hoạt động khá tốt trên thị trường,…

Tại cuộc họp, đại biểu tập trung thảo luận về kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thực hiện chương trình khởi nghiệp của tỉnh: Tình hình hoạt động của DN trên địa bàn tỉnh; vấn đề xây dựng DN dẫn đầu; các nguồn quỹ dành cho phát triển DN khởi nghiệp,…

Phát biểu chỉ đạo, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cần xác định lại các nguyên nhân dẫn đến việc tăng, giảm số lượng DN. Cần có giải pháp tích cực, hiệu quả để duy trì các DN đang hoạt động, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN, hạn chế việc giải thể DN, hướng đến mục tiêu tăng số lượng DN, từ đó mở rộng quy mô kinh tế của tỉnh. Tất cả các ngành phải tham gia hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN hoạt động; quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tinh giản thủ tục hành chính.

Về khởi nghiệp, phải duy trì các hoạt động, sự kiện, cuộc thi xây dựng ý tưởng khởi nghiệp, quy tụ được các ý tưởng để phát triển thành dự án; phải xây dựng cho được hệ sinh thái khởi nghiệp. Đối với quỹ khởi nghiệp, cần rà soát về mặt pháp lý, quy chế, tiêu chí để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp và xã hội hóa nguồn quỹ; tiếp tục duy trì và điều hành các nguồn quỹ đúng theo quy định.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, xây dựng nhóm DN dẫn đầu là nét đặc trưng riêng của Bến Tre, vì vậy cần phải hoàn thiện lại, trong đó cần xác định DN dẫn đầu trong số 5.809 DN của tỉnh.

Mekong Innovation Hub là nơi gắn liền với các hoạt động khởi nghiệp, nơi ươm tạo, phát triển DN, do đó Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, nghiên cứu trình lại UBND tỉnh chủ trương về cơ sở vật chất, bộ máy hoạt động của Mekong Innovation Hub. Rà soát lại các văn bản, tờ trình tham mưu UBND tỉnh dự thảo nghị quyết về quy định một số chính sách đặc thù khuyến khích, hỗ trợ phát triển DN; sớm phân bổ và triển khai nguồn lực đầu tư công hỗ trợ DN nhỏ và vừa bằng nguồn vốn trung ương.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp xây dựng lại các hoạt động huy động nguồn lực, xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước; chuẩn bị chu đáo, cụ thể, chi tiết các dự án kêu gọi đầu tư, đặc biệt là các dự án kêu gọi đầu tư tại tỉnh Ehime, Nhật Bản; xây dựng lại chính sách mời gọi đầu tư vào khu, cụm công nghiệp. Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp chủ động kết nối, điều phối các hoạt động tiếp cận nhà đầu tư trong việc đàm phán, tổ chức các sự kiện đảm bảo hiệu quả.

Tin, ảnh: Phương Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN