Chuẩn bị các phương án phù hợp với từng địa bàn khi hết thời gian giãn cách xã hội

04/09/2021 - 21:36

BDK.VN - Ngày 4-9-2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ) có cuộc họp giao ban trực tuyến với các huyện, thành phố về tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Chủ trì có Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ tỉnh Lê Đức Thọ; Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam. Tham dự có các Phó chủ tịch UBND tỉnh, Tổ công tác của Bộ Y tế, Tổ công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông các thành viên BCĐ, 157 xã, phường, thị trấn toàn tỉnh và các huyện, thành phố dự tại các điểm cầu.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp.

Theo báo cáo ngành y tế, từ 12 giờ 3-9 đến 12 giờ ngày 4-9-2021, có 2 trường hợp mắc Covid-19 mới (Thạnh Phú: 1 và Châu Thành: 1). Tính đến nay, toàn tỉnh có 1.783 ca, có 1.394 ca ra viện, 44 ca tử vong, đang điều trị là 325 ca.

Theo nhận định của ngành y tế, dịch vẫn đang được kiểm soát trên địa bàn tỉnh. Do trong thời gian này, toàn tỉnh thực hiện chiến dịch tầm soát cộng đồng nên số ca bệnh phát hiện tại cộng đồng tăng. Tỷ lệ mẫu xét nghiệm dương tính/số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trong ngày tại cộng đồng trong vòng 14 ngày đang có xu hướng giảm. Hiện đã có 141.188 người được tiêm vắc-xin mũi 1; 25.715 người được tiêm mũi 2.

Tại cuộc họp, đại biểu các địa phương và tại tỉnh trao đổi một số vấn đề liên quan. Hiện nhiều địa phương đã bảo vệ được địa bàn “vùng xanh”, nhiều tuần không phát sinh ca F0; các địa phương tiến đến chuẩn bị các phương án trong tình hình mới; bàn giao lại các trường học làm khu cách ly chuẩn bị năm học mới; đã triển khai việc hỗ trợ gạo theo quy định. Quan tâm tuyên truyền về việc triển khai cài ứng dụng khai báo y tế điện tử; số hóa trong ngành y tế thời gian tới. Triển khai tiêm vắc-xin cho các đối tượng. Đảm bảo việc cung ứng hàng hóa trong thời gian giãn cách; duy trì tốt hình thức đi chợ thay; xây dựng các phương án tiêu thụ những mặt hàng nông sản chủ lực.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát bieru tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đề nghị: TP. Bến Tre sẽ làm thí điểm nới lỏng dần để rút kinh nghiệm cho cấp huyện thực hiện. Từng địa phương căn cứ vào Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và căn cứ vào tình hình tại địa phương, cần có danh mục kèm theo. Trong điều kiện các tỉnh lân cận còn rất phức tạp nên dù có nới lỏng vẫn trên tinh thần thận trọng và an toàn. Thực hiện giai đoạn 2 test nhanh sàng lọc địa bàn hiệu quả, tách F0 ra khỏi cộng đồng. Trong tình hình dịch bệnh còn kéo dài, phát triển nền nông nghiệp vẫn là trọng tâm, phát động phong trào sản xuất nông nghiệp nhiều hơn, cao hơn để đảm bảo lương thực, thực phẩm đáp ứng cho tình hình mới và phòng, chống dịch bệnh. Về tổ chức bộ máy, ở cấp huyện, cấp xã, Trưởng BCĐ là bí thư cấp ủy; bố trí trực đảm bảo công việc. Tới đây, Ban Chỉ huy tiến tới thành lập Tiểu ban phục hồi và phát triển kinh tế để tập trung cho công việc phát triển kinh tế sau khi kiểm soát được dịch bệnh. Đối với các nơi có quyết định phong tỏa, khi gỡ phong tỏa thì thu hồi quyết định.

Cần tập huấn tuyên truyền người dân thực hiện việc khai thác sử dụng hệ thống công nghệ phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện tiêm ngừa cho tài xế, chọn điểm tập kết hàng hóa. Các địa phương tính toán giải pháp phù hợp với địa bàn. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ tỉnh Lê Đức Thọ lưu ý: Khẩn trương kiểm soát tình hình, ổn định và phục hồi kinh tế tỉnh. Tiếp tục khẳng định vai trò của hệ thống chính trị cơ sở và toàn tỉnh nói chung; đồng bộ, tích cực tập trung các công việc trên cơ sở các chỉ đạo của Chính phủ. Người dân cùng vào cuộc để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Trên cơ sở phương án của tỉnh, mỗi địa phương cần xây dựng phương án phù hợp. Mỗi xã, phường, thành phố là một pháo đài, các đơn vị chủ động phương án cụ thể cho đơn vị mình để trình tỉnh phê duyệt. Phân công người trực điều hành công việc 24/7 ngày trong tuần.

Đối với những đơn vị làm tốt quản lý, là “vùng xanh” thì sẽ có cơ chế phù hợp. Các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm soát, giám sát các phương án tránh lây nhiễm; quản lý các chốt, tuần tra lưu động, không chủ quan, lơ là. Khẩn trương bước vào giai đoạn ổn định, vừa thực hiện phòng, chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Quản lý, giám sát doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp theo hướng có phương án sản xuất an toàn. Tỉnh vẫn đang tiếp tục tranh thủ các nguồn vắc-xin cho người dân trong tỉnh và khi có nguồn thì khẩn trương triển khai tiêm ngay. Thống nhất các nền tảng công nghệ để ứng dụng ngay vào các khâu trong công tác phòng, chống dịch. Kịp thời triển khai các chương trình an sinh xã hội, chăm lo cho người dân; rà soát để không để bỏ sót và đúng đối tượng để giải ngân, kịp thời hỗ trợ cho bà con.

Tiếp tục phân tầng nâng cao hiệu quả điều trị và tránh lây nhiễm chéo trong các khu phong tỏa; kiểm tra, giám sát nội dung này. Đảm bảo cung ứng hàng hóa, tiêu thụ nông sản. Việc khai giảng, dạy và học năm học mới đảm bảo an toàn, phù hợp với điều kiện kinh tế của tỉnh; tính toán các phương án phù hợp, khả thi. 

* Chiều tối cùng ngày, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đã có chuyến thăm tặng quà tại chốt kiểm dịch cầu Cổ Chiên (Mỏ Cày Nam). Cùng đi có Quyền Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Phúc Linh, Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Quốc Cường, Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Nam Nguyễn Thị Hồng Nhung. Đây là điểm chốt cửa ngõ giáp ranh với tỉnh Trà Vinh, có lưu lượng xe qua lại nhiều (bình quân gần 1 ngàn phương tiện qua lại/một ngày đêm).

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ thăm, tặng quà tại chốt kiểm dịch cầu Cổ Chiên.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ thăm, tặng quà tại chốt kiểm dịch cầu Cổ Chiên. 

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ ân cần thăm hỏi hoạt động tại chốt, việc ăn nghỉ của lực lượng làm nhiệm vụ tại đây. Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những cố gắng, chia sẻ những khó khăn, vất vả của lực lượng làm nhiệm vụ. Ông kỳ vọng, lực lượng làm công tác tại chốt sẽ tiếp tục cố gắng, góp phần vào công tác phòng, chống dịch của tỉnh; quan tâm, chia sẻ nhau trong quá trình làm nhiệm vụ; thực hiện tốt việc kiểm soát để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đã trao tặng lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt 10 triệu đồng, 50 kính chống giọt bắn và một số nhu yếu phẩm.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN