Chuẩn bị phóng vệ tinh Việt Nam

12/02/2008 - 08:30
Mô hình vệ tinh Vinasat. Ảnh do VNPT cung cấp.

Đầu tháng 4.2008, vệ tinh viễn thông Việt Nam (Vinasat) sẽ chính thức được phóng lên quỹ đạo. Thanh Niên đã phỏng vấn ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Thông tin bưu điện (thuộc Tập đoàn VNPT, chủ đầu tư của dự án phóng vệ tinh Vinasat) về sự kiện này.

* Xin ông giới thiệu tóm tắt quá trình đấu thầu chọn hãng sản xuất vệ tinh Vinasat; hãng tư vấn, giám sát, lắp đặt vệ tinh; cũng như hãng cung cấp tên lửa đẩy?

-  Sau khi Chính phủ ban hành Quyết định đầu tư dự án vào cuối năm 2005, VNPT đã tổ chức đấu thầu quốc tế gói thầu chính của dự án "cung cấp vệ tinh, dịch vụ phóng và thiết bị trạm điều khiển" với sự tham gia của các nhà thầu đến từ các cường quốc về công nghệ vũ trụ như Mỹ, Nga, Pháp, Nhật. Ngày 12.5.2006, hợp đồng cho gói thầu trên được ký kết giữa VNPT và nhà thầu Lockheed Martin (Mỹ) theo hình thức trọn gói.

Theo đó, nhà thầu này chịu trách nhiệm sản xuất vệ tinh, cung cấp tên lửa đẩy, thiết bị trạm điều khiển và bàn giao vệ tinh trên quỹ đạo 132 độ Đông. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nhà thầu đã liên kết với thầu phụ là Công ty Arianespace (Pháp) cung cấp tên lửa đẩy để phóng vệ tinh Vinasat. VNPT cũng đã lựa chọn hãng Telesat (Canada) làm tư vấn giám sát quá trình sản xuất và phóng vệ tinh. Telesat là hãng tư vấn nổi tiếng, rất có uy tín trong lĩnh vực vệ tinh và đã tham gia tư vấn nhiều năm cho dự án tại các giai đoạn khác nhau.

Ông Bùi Quốc Việt

* Tiến độ chế tạo vệ tinh Vinasat đến thời điểm này như thế nào?

- Vệ tinh Vinasat hiện đã hoàn thành giai đoạn tích hợp, lắp ráp và đang trong giai đoạn đo thử ở cấp hệ thống nhằm kiểm tra độ bền vững của các cấu kiện cơ khí, độ tin cậy của vệ tinh trong môi trường vũ trụ giả định... Các bước đo thử vệ tinh đến thời điểm này đã diễn ra thành công và cho kết quả tốt.

* Bãi phóng vệ tinh Vinasat nằm ở đâu, thưa ông?

- Vệ tinh Vinasat sẽ được phóng lên từ bãi Kourou, thuộc French Guiana - một quốc gia có diện tích khoảng 92.000 km2 tại khu vực Nam Mỹ. Đây là bãi phóng chuyên dụng của nhà cung cấp dịch vụ phóng Arianespace, rất nhiều vệ tinh của các quốc gia trên thế giới đã được phóng thành công từ đây.

* Vị trí của vệ tinh trên quỹ đạo?

- Vệ tinh Vinasat sẽ nằm tại quỹ đạo 132 độ Đông, vị trí này đã được Việt Nam đăng ký với Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) từ năm 1999. Từ góc độ kỹ thuật, 132 độ Đông là một vị trí thuận lợi cho việc tối ưu hóa vùng phủ sóng của Vinasat, cho phép cung cấp các băng tần phù hợp và cũng thuận lợi cho việc khai thác vệ tinh sau khi phóng lên.

* Vinasat sau khi phóng lên quỹ đạo sẽ thực hiện những chức năng gì?

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN