Chung lòng vun đắp tương lai

09/09/2008 - 07:56

Vào một buổi sáng trong những ngày đầu năm học 2008-2009, tôi tìm về nơi sản sinh ra lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng, cử nhân trường thi Gia Định Phạm Hữu Chánh và được nghe kể thật nhiều về những tấm lòng cao thượng đã thắp sáng ước mơ đến với cái chữ của học trò nghèo vượt khó ở Giồng Trôm. Họ là thành viên của Hội Khuyến học xã Mỹ Thạnh do thầy Nguyễn Duy Trảng làm Chủ tịch.

Khi nghe có một tổ chức hội mới ra đời tại Hà Nội mang tên Hội Khuyến học, không đắn đo, thầy Trảng cùng bạn bè và đồng nghiệp là các thầy: Ngô Ngọc Xuân, Nguyễn Hữu Khoa, Trần Nho Nhã quyết tâm vận động nhiều người cùng tham gia xây dựng hội mang ý nghĩa cao đẹp này. Ngày 15-1-1997, Hội Khuyến học xã Mỹ Thạnh ra đời với 25 thành viên và sớm nhận được sự nhiệt tình góp sức của nhiều tấm lòng nhân ái xuất thân ngay trên mảnh đất có truyền thống hiếu học này.

Người đầu tiên cùng hội cống hiến lớn lao cho ngành giáo dục địa phương là cựu học sinh Trần Văn Cồn. Khi ấy ông đã 88 tuổi, đang sống tại Pháp. Trong chuyến về thăm lại quê hương năm 1998, ông đã hiến cho hội 10 cây vàng để mở rộng diện tích đất xây trường học đúng chuẩn, giúp trường sớm đạt chuẩn quốc gia vào năm 2002.

Cậu học trò nghèo Bùi Văn Thôi đỗ đại học dược, tương lai là gam màu sáng nhưng con đường đi đến đích lại vô cùng gian nan. Hội xuất hiện, tiếp sức bằng vật chất và tinh thần, giúp Thôi thành công trên con đường học vấn. Bùi Văn Thôi tốt nghiệp ra trường hăng hái tham gia công tác hội, hiện là thành viên của hội. Giờ, dù đang công tác tại Ấn Độ, dược sĩ Thôi vẫn tìm cách tham gia hoạt động từ thiện tại địa phương. Còn nhớ những người bạn đồng cảnh nghèo như Thôi là Nguyễn Thành Nhơn, Nguyễn Thị Ngoan, Nguyễn Văn Hoàng, Triệu Thị Quyên… Sớm nhận được “ánh sáng” của hội, họ đã thành đạt và đem công sức đóng góp cho xã hội trong vai trò bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư, doanh nhân…

Nuôi dưỡng những mầm xanh, lại nở ra nhiều mầm xanh mới. Ý nghĩa đó đã ngày càng gắn kết đông đảo mạnh thường quân từ khắp nơi. Như kỹ sư Mỹ gốc Việt Lê Thanh Tòng đã tặng 10 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học. Rouby Marcel- thành viên Hội Chữ thập đỏ Pháp đã gắn bó giúp đỡ Hội Khuyến học Mỹ Thạnh 10 năm liền bằng cách quyên tiền, gạo, tập vở, quần áo cho học sinh nghèo. Lý Quanh Huon- cựu học sinh của trường- trong dịp về nguồn đã giúp đỡ hội với số tiền 15 triệu đồng. Hay như sự hỗ trợ đáng ghi nhớ của phái đoàn sinh viên Nhật do Giáo sư Takada dẫn đầu. Trong chuyến về thăm trường, đoàn đã gặp hội và đồng cảm trước nhiều tấm gương nghèo hiếu học, đoàn đã 2 lần quay lại hỗ trợ hội với tổng số tiền lên đến 40 triệu đồng. Chỉ tính riêng phần hỗ trợ của hội trong phạm vi nhà trường trong 5 năm gần đây trên 360 triệu đồng.

Thầy Nguyễn Duy Trảng cho biết, bước đầu đã vận động được 70 suất học bổng trị giá 10 triệu đồng, 800 quyển tập, một xe đạp và nhiều phần quà khác cho học sinh cấp tiểu học, trung học cơ sở xã Mỹ Thạnh.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN