Chung tay bảo vệ khu vực biên giới biển

21/04/2017 - 07:02

Đường A5 ấp Thạnh Hòa do nhân dân đóng góp xây dựng.

Đây là ấp được Ban chỉ đạo thực hiện đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới biển, hải đảo” huyện Thạnh Phú chọn làm ấp điểm thực hiện đề án.

Thạnh Hòa là một trong 6 ấp của xã Thạnh Phong, có diện tích tự nhiên trên 220ha, hơn 550 hộ dân với trên 2,1 ngàn nhân khẩu sinh hoạt ở 19 tổ nhân dân tự quản. Đời sống người dân chủ yếu là nuôi trồng thủy sản và trồng hoa màu. Nhiều năm liền, Thạnh Hòa thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đời sống văn hóa ở khu dân cư. Ông Nguyễn Văn Đầy - Trưởng ấp chia sẻ: “Bà con trong ấp đoàn kết giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế gia đình; đồng thời, tích cực hưởng ứng các phong trào xây dựng quê hương”.

Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã về nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới và thực hiện đề án tuyên truyền pháp luật, Chi bộ ấp Thạnh Hòa đã phối hợp với các ngành, đoàn thể của huyện, xã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền thực hiện đề án sâu rộng đến từng chi hội, tổ hội, tổ nhân dân tự quản và hộ gia đình. Nội dung tuyên truyền bám sát theo hướng dẫn của cấp trên về chủ quyền và bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc; quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội và phòng, chống tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy.

Quá trình thực hiện, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cổ Chiên đã phối hợp tổ chức cấp phát tờ rơi, chiếu phim tuyên truyền về hoạt động bảo vệ biển, đảo; hướng dẫn người dân việc sơ, cấp cứu trên biển, thực hiện an toàn lao động… Công tác tuyên truyền, vận động này được gắn chặt với tuyên truyền các chủ trương của cấp trên về xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế gia đình, với vai trò nòng cốt, các chi hội Cựu chiến binh, Nông dân, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên ấp đã tăng cường hoạt động tương trợ theo hình thức giúp nhau về cây giống, con giống và phát triển quỹ tương trợ trong các chi hội, tổ hội, đã giúp cho nhiều người gặp khó khăn vươn lên. Thông qua các chương trình tập huấn khuyến nông, khuyến ngư, nông dân đã ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giúp đỡ nhau cùng tăng gia sản xuất, nâng thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2016 đạt 22 triệu đồng/năm. Qua đó, đã thắt chặt thêm tình đoàn kết trong nhân dân, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, cùng đóng góp xây dựng đời sống văn hóa - nông thôn mới.

Năm 2016, nhân dân trong ấp đã đóng góp xây dựng hoàn thành 2 tuyến đường bê-tông nông thôn: tuyến Nhà thờ Khâu Băng - Bến Kinh (dài 1.300m, ngang 3m); tuyến lộ A5 nối liền Tổ nhân dân tự quản 11 - Tổ 16 (dài 2.300m, ngang 2,5m). Các công trình này do Nhà nước và nhân dân cùng làm; nhân dân ấp Thạnh Hòa đã tích cực hiến đất và hoa màu, vật kiến trúc (nơi có công trình đi qua), đóng góp ngày công lao động với trị giá hàng trăm triệu đồng. Nhân dân ấp đã vận động đóng góp xây dựng được 1 nhà tình thương, 2 nhà tình nghĩa (tổng trị giá 125 triệu đồng). Hiện xã đã đạt 7/19 tiêu chí và có 5 tiêu chí đạt trên 80%. 

Theo ông Đào Văn Hải - Bí thư Chi bộ ấp Thạnh Hòa, từ khi thực hiện đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới biển, hải đảo”, ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong ấp đã được nâng lên. Trước đây, hàng tháng xảy ra 4 - 5 vụ vi phạm liên quan đến tệ nạn xã hội như đá gà, đánh bài hoặc nhậu say cự cãi, đánh nhau thì nay số vụ vi phạm pháp luật đã giảm đáng kể, chỉ xảy ra 1 hoặc 2 vụ trong tháng, có nhiều tháng không xảy ra vi phạm.

Với những đóng góp tích cực, tập thể và nhiều cá nhân ấp Thạnh Hòa đã vinh dự được nhận bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, huyện và ngành chức năng về thành tích xây dựng đời sống văn hóa - nông thôn mới và giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Đặc biệt, ấp Thạnh Hòa đã được UBND huyện Thạnh Phú tặng giấy khen về thành tích thực hiện đề án tuyên truyền bảo vệ biển, đảo.

Bài, ảnh: H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN