Chung tay đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS

17/12/2013 - 17:11
Buổi truyền thông HIV/AIDS của các cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh. Ảnh: CTV

Xuất phát từ tiêu chí huấn luyện các chiến sĩ trở thành những thanh niên trưởng thành, có sức khỏe tốt, có tinh thần trách nhiệm và lối sống tích cực sau khi xuất ngũ, việc trang bị cho thanh niên các kiến thức về mặt xã hội, hoàn thiện nhân cách nói chung và HIV nói riêng, tại thời gian quân ngũ được cán bộ của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bến Tre cụ thể hóa bằng những hoạt động cụ thể.

“Các chiến sĩ sau khi xuất ngũ, trở về địa phương, được xếp vào lực lượng dự bị động viên, là nhân tố tốt để làm nguồn cán bộ cho xã, nên việc giáo dục về ý thức chính trị, trách nhiệm của bản thân đối với xã hội và cộng đồng là cần thiết. Qua đó, chiến sĩ sẽ là những gương tốt cho thanh niên noi theo” - ông  Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh, chia sẻ.

“Em nhận thấy những kiến thức về HIV mà chúng em có được trong các buổi huấn luyện là rất cần thiết, giúp em hiểu rằng bảo vệ bản thân khỏi bị lây nhiễm HIV là không khó; tránh xa quan niệm sai lệch rằng, sợ hãi và xa lánh người nhiễm HIV mà lúc trước không chỉ bản thân em có. HIV khó lây và cũng dễ phòng, chỉ cần mình ý thức tốt và sống lành mạnh là không gì khó khăn cả” - chiến sĩ Trần Gia Khôi, 21 tuổi, thuộc Trung đoàn Bộ binh 895, chia sẻ.

Hàng năm, Bộ CHQS tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể về các hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho các cán bộ, chiến sĩ, như: truyền thông trực tiếp cho cán bộ, chiến sĩ với sự hỗ trợ của cán bộ truyền thông Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS (năm 2013 đã tổ chức được 3 đợt truyền thông với trên 700 cán bộ, chiến sĩ  tham gia); giáo dục trực quan, truyền thông trên loa phát thanh, các album, tờ rơi… Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức mít-tinh, diễu hành, treo băng-rôn,… trong các đợt cao điểm về phòng, chống HIV/AIDS, như: Tháng cao điểm Dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, Ngày Thế giới Phòng, chống AIDS của tỉnh tổ chức… Công tác xét nghiệm HIV cho thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự cũng là một hoạt động thường niên để chuẩn bị lực lượng thanh niên có sức khỏe tốt tham gia quân ngũ phục vụ Tổ quốc.

Tuy không có cán bộ chuyên môn, chính quy về phòng, chống HIV/AIDS nhưng với sự quan tâm, trách nhiệm, sự thuận lợi từ đặc trưng (dễ tập trung, ý thức kỷ luật, sự lắng nghe và tinh thần học hỏi tích cực của cán bộ, chiến sĩ) nên công tác truyền thông nói chung và phòng, chống HIV/AIDS nói riêng của Bộ CHQS tỉnh luôn đạt hiệu quả cao. Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ được truyền thông trực tiếp hàng năm, hàng ngàn lượt người được truyền thông qua các phương tiện thông tin: loa phát thanh, phóng sự, báo chí, tờ rơi, tờ bướm, các buổi giáo dục trực quan sinh động… nên đã tự tin hơn trong cuộc sống, trong việc bảo vệ bản thân và gia đình khỏi HIV, khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các tệ nạn xã hội… “Trước giờ các em ở đây không mắc những tệ nạn xã hội như tiêm chích ma túy, đánh nhau… là do sự tự ý thức trách nhiệm của bản thân và sự giáo dục nghiêm của quân ngũ. Chúng tôi mừng về điều đó” - ông Bình chia sẻ thêm.

“Tuy là thanh niên, nhưng em và nhóm bạn đều ngại khi nhắc đến bao cao su, em cũng không nghĩ bao cao su có thể bảo vệ mình khỏi HIV và cũng không biết về các bệnh lây truyền qua đường tình dục… Sau khi nghe các bác sĩ truyền thông và hướng dẫn về cách sử dụng bao cao su đúng cách, em cảm thấy mình trước đây chủ quan quá… Sau khi xuất ngũ, em sẽ có ý thức hơn để bảo vệ bản thân” - một chiến sĩ 21 tuổi tại Trung đoàn Bộ binh 895 khẳng định.

Một lực lượng thanh niên có sức khỏe tốt, tinh thần trách nhiệm cao được đào tạo và rèn luyện tốt từ Bộ CHQS tỉnh Bến Tre đã và đang cùng với các ngành chức năng chung tay hướng đến mục tiêu mà toàn xã hội đã và đang phấn đấu: “Đẩy lùi đại dịch HIV” và “Hướng đến không còn người nhiễm mới HIV”.

ANH THƯ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích