Chung tay ngăn ngừa trẻ em bị xâm hại tình dục, lao động nặng nhọc trong điều kiện độc hại, nguy hiểm

15/12/2009 - 09:20
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: A. Ng

Ngày 11-12-2009, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre tổ chức buổi tọa đàm về việc ngăn ngừa và giải quyết tình trạng trẻ em lang thang, trẻ em bị xâm hại tình dục và trẻ em phải lao động nặng nhọc trong điều kiện độc hại, nguy hiểm. Đại diện ban ngành đoàn thể tỉnh, đại diện Phòng LĐ-TB&XH các huyện, TP, các xã phường trong tỉnh đã về dự.

Năm 2009, toàn tỉnh Bến Tre có 19 trẻ em bị xâm hại tình dục (so với năm 2008 tăng 4 vụ) với tính chất nghiêm trọng và phức tạp. Nguyên nhân trẻ em gái bị xâm hại tình dục phần lớn thuộc gia đình nghèo, nhà ở vùng sâu, vùng xa, ít người qua lại, cha mẹ đi làm ăn xa không quan tâm đến con trẻ, thường để các em ở nhà với người thân trong gia đình… Nạn nhân phần lớn tuổi còn rất nhỏ khi bị lạm dụng tình dục, bị đe dọa giết chết hay bị đánh nên các em không dám kể với người thân; đa số các em rơi vào trạng thái trầm uất, nhiều gia đình của các bé gái chọn cách dọn nhà đi nơi khác hay đưa các bé đến sống nhờ người thân ở địa phương khác. Đối với trẻ em lao động nặng nhọc trong điều kiện độc hại nguy hiểm (toàn tỉnh hiện có 465 trường hợp), đa số các em tham gia lao động trên các lĩnh vực đánh bắt thủy sản, phục vụ các quán ăn, phụ việc gia đình, bán vé số, phụ hồ, gói kẹo, nhặt phế liệu… Đa số trẻ em lao động sớm thuộc hộ nghèo, gia đình đông anh em, mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa, cha mẹ ly hôn-không có người chăm sóc nên các em tự đi làm thuê để nuôi sống bản thân.

Tại buổi tọa đàm, đại diện các ban ngành đã trao đổi những giải pháp tối ưu nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em lao động trong điều kiện độc hại, nguy hiểm trong thời gian tới, như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống loại tội phạm nguy hiểm này-đặc biệt là khu vực nông thôn, người lớn phải giáo dục cho con em mình, bên cạnh đó phải tự bảo vệ trẻ em gái, khi biết có xảy ra vụ việc, phải báo ngay cho chính quyền địa phương biết để kịp thời xử lý, ngăn chặn; tăng cường tuyên truyền pháp luật, nhất là ở lứa tuổi thanh-thiếu niên ở các trường THPT  và THCS nhiều hơn để các em có điều kiện tiếp cận với qui định của pháp luật, biết được việc đúng sai, tự xử lý những tình huống liên quan đến bản thân mình để khi có những trường hợp xảy ra, các em có thể tự bảo vệ mình…

Dịp này, Sở LĐ-TB&XH đã tổng kết và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy năm 2009”. Qua 4 tháng phát động (từ ngày 18-5 đến 18-9-2009), hội thi đã thu hút 364 bài dự thi của 13 đơn vị, cá nhân tham gia. Kết quả, 13 cá nhân (1 nhất, 1 nhì, 1 ba và 7 khuyến khích) và 7 tập thể (1 A, 2 B và 4 C) đoạt giải. Anh Võ Minh Nhựt (Chi cục Thuế huyện Bình Đại) đoạt giải nhất cá nhân, huyện Bình Đại đoạt giải A tập thể.

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN