Mỏ Cày Bắc

Chung tay phòng chống dịch Covid-19

26/07/2021 - 06:09

BDK - Trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân trên địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc chấp hành nghiêm các quy định, hạn chế ra đường, tuân thủ quy định “5K” của Bộ Y tế. Huyện thành lập 3 chốt kiểm soát người ngoài huyện vào địa phương, 7 chốt liên xã và 77 chốt chặn ở các xã.

Lực lượng thanh niên huyện làm kính chống giọt bắn hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Huyện Đoàn

Lực lượng thanh niên huyện làm kính chống giọt bắn hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Huyện Đoàn

Trên địa bàn huyện có 10/14 doanh nghiệp đăng ký cho công nhân ở lại làm việc đảm bảo “4 tại chỗ” theo quy định. Các chợ vẫn hoạt động bình thường, buôn bán các mặt hàng nông sản thiết yếu. Trên địa bàn huyện có 3 điểm Bách hóa xanh, 12 chợ, đảm bảo đủ cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho người dân.

Huyện đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19. Trong thời gian giãn cách, Công an huyện phối hợp với Công an xã Nhuận Phú Tân tiến hành kiểm tra, lập biên bản 8 trường hợp quy định giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Trước đó, vào khoảng 16 giờ ngày 20-7-2021, nhận được tin báo quần chúng nhân dân tại hộ ông T.V.Đ, sinh năm 1965, đăng ký thường trú (ĐKTT) ấp Giồng Chùa, xã Nhuận Phú Tân, có tụ tập đông người tổ chức ăn nhậu, lực lượng đã tiến hành kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, hộ ông T.V.Đ có 8 người đang ngồi ăn nhậu.

 Qua làm việc, anh T.V.T (con ruột ông T.V.Đ) và 7 người nói trên thừa nhận hành vi trên vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Cơ quan Công an củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Huyện Đoàn, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện phát động phong trào “Tuổi trẻ Mỏ Cày Bắc chung tay đẩy lùi dịch Covid-19”. Theo đó, Đoàn cơ sở, trực thuộc đã tích cực hưởng ứng thực hiện bằng nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể, tặng trên 4.200 kính chống giọt bắn cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, cán bộ, đoàn viên, thanh niên, các tiểu thương và người dân trên địa bàn huyện. Tổ chức các tổ tuyên truyền lưu động phát loa tuyên truyền phòng chống dịch hàng ngày đến những nơi loa truyền thanh của xã không phát đến được. Qua đó, kịp thời chuyển tải những chủ trương, chính sách, giải pháp và hướng dẫn của Nhà nước về phòng chống dịch bệnh đến người dân, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các biện pháp phòng chống.

Ngoài ra, lực lượng đã kết nối với Huyện Đoàn Bình Đại trong việc tiêu thụ nhãn xuồng và được đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên trong huyện hưởng ứng. Kết quả đã tiêu thụ gần 1 tấn nhãn xuồng của Bình Đại. Huyện đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện đã thành lập đoàn công tác đến thăm, động viên và tặng quà cho lực lượng chức năng tại 3 chốt kiểm soát dịch bệnh của huyện theo Chỉ thị số 16/CT-TTg; trao nhiều phần quà, gồm: nhu yếu phẩm thiết yếu, khẩu trang y tế, kính chống giọt bắn… cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ.

Qua phát động ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19, đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã nhận được sự đóng góp của 70 tập thể, 36 cá nhân ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 với số tiền trên 226 triệu đồng và 2.500 khẩu trang. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã kịp thời thăm và tặng 20 triệu đồng cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại 4 chốt kiểm soát dịch Covid-19 của huyện, gồm: Bến đò Bang Tra, xã Nhuận Phú Tân; chốt Hưng Khánh Trung A; chốt xã Tân Bình; chốt xã Thanh Tân.

Từ ngày 19-7-2021 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện vận động hỗ trợ 4,5 tấn hàng nông sản rau, củ, quả, gạo, mì tôm... hỗ trợ cho Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh, hỗ trợ người dân TP. Hồ Chí Minh với kinh phí khoảng 65 triệu đồng.

Các xã trong huyện đã hoàn thành việc chi tiền hỗ trợ cho người bán vé số lẻ trên địa bàn khi tỉnh tạm dừng hoạt động kinh doanh xổ số kiến thiết do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Huyện có 610 người được hỗ trợ với mức 50 ngàn đồng/ngày. Tổng số tiền hỗ trợ là 457,5 triệu đồng. Huyện đang rà soát, bổ sung thêm 72 đối tượng được hỗ trợ với số tiền 54 triệu đồng.

T. Duyên - L. Tính  - Ph. Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN