Chung tay phòng dịch viêm phổi do vi-rút Corona

05/02/2020 - 07:25

BDK - Dịch bệnh viêm phổi do vi-rút Corona đang là mối quan tâm hàng đầu của nhân loại. Cùng với toàn quốc, các sở, ngành và cộng đồng trong tỉnh đang chung tay với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Công nhân được đo thân nhiệt trước khi vào nhà máy. Ảnh: Trung Trí

Công nhân được đo thân nhiệt trước khi vào nhà máy. Ảnh: Trung Trí

Không đón khách du lịch từ vùng có dịch

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Trương Quốc Phong cho biết, sở đã triển khai các văn bản chỉ đạo của Bộ VHTT&DL, Tổng cục Du lịch đối với việc ứng phó trước dịch bệnh viêm phổi do chủng mới vi-rút Corona cho các cơ sở, điểm kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các doanh nghiệp lữ hành tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người nhiễm bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch. Khách du lịch vùng có dịch đang thực hiện chương trình du lịch tại Việt Nam phải thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý, theo dõi chặt lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển.

Các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch chú trọng công tác phòng chống dịch liên quan đến khách du lịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và người lao động. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh thì cần chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương thực hiện cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tổng cục Du lịch cũng chỉ đạo ngành du lịch địa phương triển khai các biện pháp phòng chống, theo dõi tình hình sức khỏe của khách, không đón khách từ vùng có dịch vào Việt Nam. Đồng thời, quản lý và theo dõi chặt lịch trình, tình hình sức khỏe, hạn chế di chuyển đối với du khách đến từ vùng có dịch, khách du lịch nước ngoài đã qua vùng dịch nhập cảnh Việt Nam trong vòng 14 ngày theo khuyến cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Châu Thành, các doanh nghiệp cũng chủ động và khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa lây nhiễm. Cụ thể là quán triệt đến tất cả nhân viên phải giữ gìn vệ sinh chung ở khu vực làm việc, đeo khẩu trang khi làm việc, hạn chế hội họp, tụ tập đông người và tổ chức đội y tế kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang, sát trùng tay cho tất cả cán bộ công nhân viên và khách trước khi vào khu vực nhà máy.

Trường học tổng vệ sinh, khử trùng

Ngày 4-2-2020, học sinh trong tỉnh bắt đầu ngày học đầu tiên sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý. Một số ít học sinh khối lớp mầm non, mẫu giáo chưa được phụ huynh đưa đến lớp vì lo lắng tình hình dịch bệnh viêm phổi do vi-rút Corona có khả năng lây lan. Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thạnh Phú Trịnh Xuân Tùng cho biết, thông tin từ các trường, trong sáng ngày 4-2-2020, trung bình mỗi trường có từ 7 - 10 học sinh chưa trở lại trong ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết. Để phòng chống dịch bệnh viêm phổi do vi-rút Corona, 100% trường học trên địa bàn huyện đã tổ chức sinh hoạt, với phụ huynh và học sinh về tình hình dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ xà phòng để các em rửa tay. Đồng thời, khuyến cáo em học sinh đeo khẩu trang vào trường học.

Nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Bến Tre chưa thật sự yên tâm, mặc dù cho trẻ đi học lại nhưng đã xin nghỉ bán trú để đưa trẻ về nhà buổi trưa. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bến Tre Trương Thị Thùy Trang cho biết, trường đã tổ chức tổng vệ sinh bàn ghế, phòng học và các trang thiết bị bằng dung dịch nước khử trùng, nhằm đảm bảo môi trường tốt nhất cho học sinh khi trở lại trường. Nếu phụ huynh lo ngại thì nhà trường cũng sẽ giải quyết nghỉ bán trú theo yêu cầu.

Ngoài ra, nhà trường tiếp tục phối hợp với phụ huynh để chung tay phòng chống dịch bệnh bằng cách cho học sinh đeo khẩu trang trong những ngày đi học lại; chỉ đạo giáo viên và bảo mẫu thường xuyên quan tâm theo dõi chặt chẽ sức khỏe của các em học sinh trong thời điểm cả tỉnh khẩn trương phòng chống dịch bệnh viêm phổi do vi-rút Corona.

Các giáo viên Trường Mầm non Hoa Dừa đã hướng dẫn trẻ giữ vệ sinh cá nhân, đặc biệt nhắc nhở trẻ rửa tay bằng xà phòng đúng cách; trang bị khẩu trang cho giáo viên, nhân viên toàn trường; trấn an tinh thần phụ huynh. Theo Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Dừa Đặng Thị Mai, ngay trong thời điểm hiện nay cũng như thời điểm không có dịch, nhà trường quan tâm sức khỏe cho trẻ là hàng đầu, thường xuyên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện cho trẻ ăn chín, uống chín.

Chung tay phòng chống dịch

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã triển khai phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân, để góp phần phòng chống dịch bệnh viêm phổi do vi-rút Corona. Đội triển khai phát và để tại chỗ cho nhân dân đến làm các thủ tục tại khu vực đăng ký xe, xử lý vi phạm, tiếp công dân thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh. Đồng thời, các tổ tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ cũng kết hợp phát khẩu trang cho người tham gia giao thông.

Thiếu tá Nguyễn Đặng Hữu Trí - Phó đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông cho biết: Để hưởng ứng phòng chống dịch cúm Corona, Ban Chỉ huy phòng Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông phát 5.000 khẩu trang cho người dân, kinh phí do Phòng Cảnh sát giao thông vận động, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tham gia giao thông.

Nhận khẩu trang y tế từ tay một chiến sĩ cảnh sát giao thông, ông Nguyễn Văn Nam, ngụ Ấp 2, xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm vui mừng cho biết: “Tôi thấy việc làm của các anh có ý nghĩa. Hiện ngoài thị trường tìm mua khẩu trang y tế khó khăn do khan hiếm nên nhận được 1 chiếc khẩu trang của cảnh sát giao thông cũng thấy mừng”.

Trong sáng 3-2-2020, niềm vui được nhân lên trong lúc lực lượng cảnh sát giao thông đang phát khẩu trang cho người tham gia giao thông tại tuyến quốc lộ 57C qua địa bàn huyện Giồng Trôm, thì có xe chở hàng của Công ty cổ phần Dược Hậu Giang đi ngang đã đến gửi tặng một số hộp khẩu trang cho lực lượng để góp phần chia sẻ cho bà con trong phòng chống dịch bệnh.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, để phòng chống bệnh viêm phổi do vi-rút Corona, người dân cần thực hiện các bước: Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng; tránh tiếp xúc với người có biểu hiện cúm; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi; đeo khẩu trang ở nơi công cộng; tập thể dục, ăn chín uống sôi và đủ chất để tăng cường sức khỏe; đến ngay sở y tế gần nhất khi có biểu hiện: sốt, ho, khó thở.

Thanh Đồng - Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN