Chúng tôi đang tìm mọi cách để xác minh nguồn gốc của Nerr

12/02/2010 - 14:08
Nerr đang ở tại Đồn biên phòng 594. Ảnh: P.Y

Sau khi Báo Đồng Khởi và một số báo ngoài tỉnh thông tin về trường hợp ngư dân người Thái Lan Nerr Kee Pra Laor trôi trên biển, được tàu cá Bình Định vớt và bàn giao cho Đồn Biên phòng 594 (Bình Đại) nuôi giữ từ hơn 5 tháng nay, ngày 9-2-2009, ông Somchai Powcharoen - Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Trường hợp của ông Nerr, Tổng Lãnh Sự Quán Thái Lan hết sức quan tâm, thường xuyên theo dõi tiến triển và tìm cách hỗ trợ.

Theo đó, ngày 8-9-2009, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan nhận được thông báo từ tỉnh Bến Tre rằng đã cứu hai thuyền viên Thái làm việc trên tàu đánh cá của Thái (là ông Sompan Prasomsilp và ông Neur Klingpralai – tên khai báo với phóng viên là Nerr Kee Pra Laor). Tổng Lãnh sự quán đã thông báo sự việc trên cho cơ quan chức năng Thái tại Bangkok tiến hành xác minh quốc tịch và đăng ký hộ khẩu của hai cá nhân này. Ngay sau khi nhận được thông báo rằng ông Sompan có chứng minh nhân dân và hộ khẩu Thái, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan đã tiếp nhận và đưa ông Sompan về nước vào ngày 25-9-2009. Về phần ông Nerr, sau khi kiểm tra cả chứng minh nhân dân và hộ khẩu đều không có nên Tổng Lãnh sự không thể tiếp nhận và đưa về Thái cùng với ông Sompan. Hơn nữa, ông Nerr chỉ cung cấp thông tin duy nhất là công dân Thái nhưng cả song thân đều đã qua đời và không có anh, chị, em, họ hàng thân thích, nên việc tìm nhân chứng để xác minh Nerr là công dân Thái khá khó khăn.

Theo Luật Quốc tế, cơ quan ngoại giao của tất cả các nước có nhiệm vụ hỗ trợ công dân nước mình gặp nạn trên nước sở tại để đưa về bản xứ. Nhưng việc tiếp nhận và đưa về nước chỉ thực hiện được khi có bằng chứng rõ ràng rằng cá nhân đó thực sự là công dân của nước mình. Tổng Lãnh sự quán Thái Lan - ông Somchai Powcharoen cho biết: “Luật pháp Thái đã qui định đối với công dân mang quốc tịch Thái là phải có giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu thể hiện mình là công dân Thái. Tuy nhiên, hiện nay thuyền viên và lao động trên tàu đánh bắt cá của Thái không chỉ hoàn toàn là công dân Thái mà còn có công dân của các nước láng giềng làm việc tại Thái. Do đó, vì tính xác đáng và ngăn ngừa những vấn đề đáng tiếc trong việc trao trả nhầm những cá nhân mạo nhận là công dân Thái, việc xác định quốc tịch phải được tiến hành trước hết”.   

Mặc dù gặp khó khăn, nhưng Tổng Lãnh sự quán Thái Lan cũng đã nhờ cơ quan chức năng Thái mở rộng cách thức điều tra quốc tịch của ông Nerr như lấy lời khai nhân chứng trong địa phương mà ông Nerr đã khai rằng mình có nguồn gốc và thân nhân ở đây. Ông Somchai Powcharoen khẳng định: “Nhân viên của Bộ Phát triển và an sinh xã hội đã phối hợp với Bộ Nội vụ Thái đang tìm mọi cách để giải quyết vấn đề bằng cách đến tận địa phương để xác minh gốc gác của ông Nerr, hy vọng là sẽ nhận được kết quả trong thời gian gần đây”.

* Trước đó, ngày 8-2-2010, Tổng lãnh sự quán Thái Lan cũng đã cử người xuống Đồn Biên phòng 594, gặp trực tiếp anh Nerr để tìm hiểu thêm một số thông tin về nhân thân của của anh.

 

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN