Chúng tôi không xao lãng, nhưng lực bất tòng tâm!

25/09/2007 - 10:54

Bến Tre xác định công nghiệp là mũi nhọn đột phá trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nông nghiệp còn chiếm tỷ trọng không nhỏ trong cơ cấu kinh tế. Chất thải trong chăn nuôi (nhất là heo) đã và đang là vấn đề làm đau đầu không riêng nhà hữu trách trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Ngoài vai trò giám đốc Sở TN-MT, ông Lê Duy Hải còn là đại biểu HĐND tỉnh khóa VII. Trao đổi với Báo Đồng Khởi, ông Hải cho biết, qua các cuộc họp, báo cáo về vấn đề ô nhiễm môi trường càng thấy trách nhiệm đối với dân, với địa phương. Ngành TN-MT không xao lãng nhưng lực bất tòng tâm. Giải pháp để cứu môi trường nói chung, đặc biệt là những người trực tiếp chịu ảnh hưởng ô nhiễm do phế thải chăn nuôi hiện nay? Ông nói:

- Có một giải pháp, mang cái nhìn tổng thể, đó là trách nhiệm của từng cấp, từng ngành và chính người dân. Lãnh đạo tỉnh từng nhấn mạnh: cần tạo ra cuộc cách mạng về nhận thức trong công tác bảo vệ môi trường, đòi hỏi cả hệ thống chính trị vào cuộc. Có sự đồng bộ, đồng thuận, tạo thành "mặt trận", mới có thể khắc phục và thực hiện thành công. Và, phải làm sao cho người dân hiểu, chung tay, hưởng ứng để thực hiện khẩu hiệu "Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn dân".

Đi tìm nguyên nhân ô nhiễm môi trường không quá phức tạp. Nhưng, trước nay, chức năng chính của ngành TN-MT là thanh tra, kiểm tra. Nếu phát hiện vi phạm thì xử phạt. Như vậy đã xử lý tận gốc vấn đề chưa, thưa ông? Và, những động thái của ngành TN-MT đã tác động như thế nào đến người chăn nuôi?

- Vừa qua, ngành lập đoàn kiểm tra ở các huyện thị, đặc biệt là Ba Tri, Mỏ Cày, nơi có vấn đề về nuôi heo, bò. Tuy nhiên, đoàn chủ yếu là nhắc nhở, tái kiểm tra khi phát hiện những cơ sở chăn nuôi vi phạm. Không ngoài mục đích hướng tới nâng cao nhận thức, nếp nghĩ, thói quen trong vấn đề bảo vệ môi trường. Nhưng thời gian tới đây, chúng tôi sẽ tăng cường xử phạt, xử lý đến nơi đến chốn vấn đề. Cải thiện tình hình ô nhiễm môi trường như hiện nay là việc làm cần có thời gian, nhất là sự đồng lòng, đồng tình, vì ai cũng biết rằng đây là mối đe dọa thật sự đến chất lượng sống của con người.

Chúng ta không thể buộc người nông dân ngừng chăn nuôi. Vấn đề là làm sao để đây giúp họ phát triển kinh tế hộ mà vẫn giữ môi trường trong lành. Ông đánh giá mức độ phối hợp giữa ngành TN-MT và Nông nghiệp trong lĩnh vực này thời gian qua? Ngành TN-MT có đề xuất gì?

Ng.D (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN