Chúng tôi rất yêu thích quê hương Đồng Khởi

28/07/2009 - 08:24

Tại xã Định Thủy (Mỏ Cày Nam), 8 sinh viên Mỹ và 8 sinh viên Việt Nam tham gia chiến dịch Mùa hè xanh luôn được sự giúp đỡ của người dân trong xã.

Chiến dịch Mùa hè xanh ở Định Thủy diễn ra từ ngày 12-7 đến 7-8-2009. Kendra Elise Hinton, sinh viên Trường Đại học Duke University (Hoa Kỳ) cho biết, đây là lần đầu tiên chúng tôi đến xã Định Thủy. Phong cảnh ở đây tuyệt đẹp, nhất là những con đường bê-tông uốn lượn trong vườn dừa, hỏi ra mới biết hàng chục kí-lô-mét đường bê-tông ở Định Thủy do dân đóng góp, đúng là sức mạnh của con người ở quê hương Đồng Khởi. Người dân ở đây rất hiếu khách, mấy em học sinh dễ thương quá, các em rất chăm học. Chúng tôi rất yêu thích quê hương Đồng Khởi.

Hộ ông Nguyễn Văn Ro ở ấp Thanh Thủy, từ ngày 13-7 đến nay, luôn xuất hiện màu áo xanh của chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh, nhiệt tình với công việc. Ngoài việc vận chuyển gạch, đá, cát, xi-măng, các sinh viên Mỹ còn tham gia làm thợ xây. Molly Rachel Belkin tỏ vẻ hài lòng: Trong chiến dịch này, tôi học thêm được công việc làm thợ xây. Đây là căn nhà tình thương, chúng tôi xây dựng cho ông Ro, gia đình ông thuộc diện nghèo. Chi phí căn nhà khoảng 15 triệu đồng Việt Nam do bạn Ngọc Trâm ở Tổ chức CET của Mỹ vận động tài trợ. Chúng tôi cố gắng hoàn thành căn nhà trước khi kết thúc chiến dịch.

Theo Bí thư Xã Đoàn Phạm Văn Nguyễn, 16 sinh viên sẽ làm các phần việc: Xây nhà tình thương cho ông Nguyễn Văn Ro, quét vôi, sửa bàn ghế, sơn bảng đen, xây nhà vệ sinh cho 3 phòng học ở ấp An Quới. Dạy tiếng Anh, giáo dục thể chất, giáo dục về môi trường, dạy vẽ, dạy hát cho gần 100 học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Giao lưu bóng đá, văn hóa, văn nghệ với Xã Đoàn. Tham quan sản xuất kẹo dừa ở thị trấn Mỏ Cày. Gặp gỡ Hội Cựu chiến binh xã. Chạy việt dã Vì trẻ em nghèo ở Định Thủy. Hầu hết các chiến sĩ rất nhiệt tình trong công việc, giờ giấc rất nghiêm túc, nhất là các sinh viên Mỹ. Riêng địa phương, mỗi ngày có 14 thanh niên cùng tham gia chiến dịch với sinh viên.

Bà Phạm Thị Mãnh ở ấp Định Nghĩa rất có cảm tình với các chiến sĩ Mùa hè xanh: Sau khi làm xong công việc buổi sáng thì các chiến sĩ về nhà tôi ăn trưa. Các sinh viên Mỹ rất bình dân, vui vẻ, lễ phép.

Đây là lần thứ 3 các sinh viên Mỹ về tham gia chiến dịch Mùa hè xanh tại Định Thủy, cả 3 lần đều được người dân Định Thủy tiếp đón nồng nhiệt. Mỗi lần chiến dịch diễn ra, sinh viên Mỹ đều tổ chức chạy việt dã, vận động các mạnh thường quân ở Việt Nam và Mỹ để giúp đỡ trẻ em nghèo ở Định Thủy. Năm 2006, các bạn vận động được 16 triệu đồng. Năm 2007, vận động được 30 triệu đồng, trong đó trích 16 triệu đồng để đóng góp vào Quỹ khuyến học xã Định Thủy, phần còn lại tặng cho 27 em nghèo. Trong chiến dịch lần này, các sinh viên Mỹ sẽ tổ chức chạy việt dã Vì trẻ em nghèo vào ngày 2-8-2009, xuất phát từ thị trấn Mỏ Cày đến UBND xã Định Thủy.

Hoàng Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN