Chúng tôi sẵn sàng hiến đất làm lộ

25/09/2009 - 09:08
Ông Nguyễn Văn Mau, người thứ nhất bên trái, đang tham gia công trình.

Cũng trên con đường này, năm vừa qua, 2 cây cầu Móng Cát (dài 28,5m và 32m) được Công ty Du lịch văn hóa Suối Tiên tài trợ 410 triệu đồng, xây mới, rộng 2m (nguyên Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa vận động). Hai cây cầu được đổi tên: Suối Tiên 1 và Suối Tiên 2.

Mẻ bê-tông đầu tiên đổ xuống, tiếng vỗ tay reo hò như sấm dậy, người xách nước, người vác đá, cát, xi-măng… máy trộn hồ luôn xoay tích. 5 ngày sau con đường bê-tông láng bóng hiện lên giữa hai đám ruộng xanh rì, cả ấp An Thạnh, ai nấy đều nhẹ nhõm, một bác nông dân mừng quá nói rằng: “Chúng tôi sẵn sàng hiến đất làm lộ”.

Con đường nối từ đường tính 885 đi thẳng vào ấp An Thạnh (An Ngãi Trung – Ba Tri) hơn 750m, trước năm 1985 là bờ mẫu trên cánh đồng lúa, đi lại rất khó khăn. 385 hộ dân ở đây muốn đi chợ xã phải đi bằng xuồng. Hàng nông sản của nông dân luôn bị ế ẩm vì đến chợ quá chậm, thậm chí thương lái không vào mua. Có người sắm được xe honda 20 năm nay nhưng xe không về đến nhà.

Công trình lộ ấp An Thạnh.

Quá bức xúc nên vào năm 1985, hàng chục hộ nằm trên tuyến bờ mẫu này cùng nhau mở rộng 1m để làm con lộ. Đến đầu năm 2009 bà con mở rộng thêm mỗi bên 1m. Ông Phạm Văn Trắc có phần đất trên đoạn lộ bảo rằng: “Mở rộng lên 3 thước là chưa đã, hãy mở rộng lên 4 thước, cứ lấn vào đất tôi để mà làm lộ”. Từ đó, con lộ nâng lên 4m, trong đó các hộ: Nguyễn Thị Rĩ, Nguyễn Hồng Tuyết,  Nguyễn Văn Mau, Phạm Văn Trắc, mỗi hộ hiến 500m2 đất.

Bí thư ấp An Thạnh – Trần Việt Huỳnh xúc động: “Thật thán phục tinh thần của bà con ở đây, vì ai cũng có trách nhiệm với cộng đồng. Hiến đất làm lộ không cần đền bù, mặc dù đất mặt tiền ở đây hiện nay trị giá hơn 100.000 đồng/m2”. Ông Nguyễn Văn Mau tâm sự: Chúng tôi là những hộ dân ở sâu trong đồng, nghe UBND xã nâng lộ đất này lên lộ bê-tông, ai cũng mừng. Tôi nghĩ rằng phải xây dựng hoàn chỉnh giao thông nông thôn, nhất là đường bộ, cói như vậy những người nông dân ở đây mới có cơ hội phát triển kinh tế gia đình, giao lưu hàng hóa, con cái dễ dàng đến trường, đến lớp.

Bà Nguyễn Thị Rĩ không giấu được niềm vui: “Nghe làm lộ bê-tông tôi mừng lắm, cứ đo đất của tôi mà làm lộ, đừng ngại, dù cho một thước vuông đất có giá mấy trăm ngàn đồng thì cũng kệ, tôi không cần đền bù, cái tôi cần là có con lộ ngon lành để mấy đứa nhỏ trong xóm đi học”.

Ngoài ra còn nhiều hộ hiến vài chục đến hai, ba trăm mét vuông đất, các  hộ không có góp đất vui vẻ cùng nhau đóng góp 30 triệu đồng vào công trình: lộ dài 750m, rộng 1,5m, dày 1 tấc, mỗi bên lề trải rộng 5 tấc đá dăm, kinh phí 230 triệu đồng, trong đó 200 triệu đồng do nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa vận động Công ty Du lịch văn hóa Suối Tiên tài trợ. Công trình đã khởi công ngày 14-9-2009, dự kiến hoàn thành ngày 30-9-2009.

Bên cạnh hiến đất, đóng góp tiền vào con lộ bê-tông, mỗi ngày có khoảng 30 hộ luân phiên tham gia vào công trình. Riêng hộ chú Nguyễn Văn Mau, cả nhà cùng tham gia, chú cùng với con trai, con rể phụ đổ bê-tông; vợ và con dâu tham gia nấu ăn phục vụ cơm trưa. Chú Hồ Văn Đầy phấn khởi: Tôi là thợ hồ xây nhà, nhưng mấy ngày nay, ở đây làm miễn phí cho công trình. Các ông thì đổ bê-tông, các bà, các chị thì lo hậu cần. Được hỏi tiền ở đâu để phục vụ cơm trưa, ông Phạm Văn Trắc nói: Tiền ăn uống này do chúng tôi tự đóng góp, đến khi công trình hoàn thành.

Trước khi tôi ra về, anh Nguyễn Văn Na, người đẫm mồ hôi khi vừa đổ bê-tông, cầm tay tôi mà cười tươi rằng: Nhà chúng tôi ở trong giồng, không phải ở đây, nhưng thường xuyên qua lại con đường này nên tự nguyện tham gia, đóng góp tiền vào công trình. Nếu con đường sau này kéo dài vô trong giồng thì bà con chúng tôi sẵn sàng hiến đất làm lộ.

Bài, ảnh: Hoàng Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN