Chương trình tuyệt mật Mỹ bảo vệ kho hạt nhân Pakistan

19/11/2007 - 16:43
Đầu đạn hạt nhân chiến lược M61 với sức công phá 10-350 kiloton

Trong sáu năm qua, chính quyền Bush đã chi gần 100 triệu USD cho một chương trình tuyệt mật, giúp Tổng thống Pakistan, Tướng Musharraf, bảo vệ kho vũ khí hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, với tình hình chính trị bất ổn hiện nay, ngày càng có nhiều tranh cãi về việc Washington đã làm đủ hay chưa để bảo vệ các đầu đạn và phòng thí nghiệm hạt nhân của Pakistan. Một câu hỏi nữa là việc Pakistan miễn cưỡng tiết lộ các chi tiết quan trọng về kho vũ khí này có làm giảm hiệu quả của những nỗ lực an ninh mà Mỹ đang tiến hành hay không.

Viện trợ của Mỹ tập trung vào việc huấn luyện các nhân sự Pakistan tại Mỹ và xây dựng một trung tâm huấn luyện an ninh hạt nhân ở Pakistan - một cơ sở mà các quan chức Mỹ cho biết còn lâu mới hoàn thành mặc dù theo dự kiến cơ sở này sẽ đi vào hoạt động trong năm nay. Một loạt các thiết bị, từ trực thăng, kính nhìn đêm cho tới máy dò hạt nhân - đã được cung cấp cho Pakistan để giúp nước này bảo vệ nhiên liệu, đầu đạn hạt nhân cũng như các phòng thí nghiệm liên quan.

Mặc dù các quan chức Mỹ tin rằng kho vũ khí này hiện vẫn an toàn và Pakistan đã cam kết cải thiện mạnh mẽ an ninh tại các địa điểm hạt nhân, song trong nhiều trường hợp Chính phủ Pakistan vẫn miễn cưỡng không tiết lộ với Mỹ các thiết bị viện trợ thực tế đã được sử dụng ở đâu và như thế nào. Nguyên nhân là Pakistan không muốn tiết lộ vị trí của kho vũ khí hạt nhân, số lượng hoặc loại nhiên liệu hạt nhân với phẩm cấp có thể dùng trong chế tạo bom mà nước này đang sản xuất.

Sáu năm dang dở

Chương trình này của Mỹ được thiết lập sau các vụ tấn công khủng bố 11/9/2001, khi chính quyền Bush tranh cãi liệu có nên chia sẻ với Pakistan một trong những bí mật của Mỹ về công nghệ bảo vệ vũ khí hạt nhân hay PALS - một hệ thống đảm bảo vũ khí hạt nhân sẽ không phát nổ nếu không có mật mã đúng và lệnh cho phép. Cuối cùng, chính quyền Bush đã quyết định không thể chia sẻ hệ thống này với Pakistan do những hạn chế về mặt luật pháp, mặc dù trong quá khứ Mỹ đã trợ giúp Nga và Pháp về một số khía cạnh nhạy cảm của an ninh hạt nhân.

Ngoài ra, Pakistan nghi ngờ rằng mọi công nghệ Mỹ trong đầu đạn hạt nhân của họ có thể chứa một thiết bị hủy diệt bí mật, giúp Mỹ vô hiệu hóa vũ khí hạt nhân của Pakistan. Nhiều chuyên gia hạt nhân trong chính quyền liên bang muốn cung cấp cho Pakistan hệ thống PALS do họ coi kho vũ khí của Pakistan là một trong những kho vũ khí dễ bị bọn khủng bố tấn công nhất. Tuy vậy, một số quan chức lo sợ chia sẻ công nghệ này sẽ đồng nghĩa với việc dạy Pakistan quá nhiều về vũ khí Mỹ. Những mối lo ngại tương tự đã làm chính quyền Clinton quyết định không chia sẻ công nghệ này với Trung Quốc vào đầu những năm 1990.

Trong những ngày gần đây, các quan chức Mỹ đã bày tỏ sự tin tưởng rằng kho vũ khí hạt nhân của Pakistan đang được bảo vệ tốt. ’’Tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy an ninh của những thứ vũ khí này đang gặp nguy hiểm, và chúng tôi rất cảnh giác’’, Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Hội đồng các tham mưu trưởng, phát biểu tại một cuộc họp báo của Lầu Năm góc hôm 15/11. Những lời nói thận trọng trên được dựa trên hai đánh giá tình báo mà kết luận rằng kho vũ khí hạt nhân và các phòng thí nghiệm liên quan ở Pakistan đang trong điều kiện an toàn.

Tuy vậy, sự miễn cưỡng của Chính phủ Pakistan trong việc cho phép Mỹ tiếp cận các cơ sở hạt nhân đã hạn chế công tác đánh giá tình hìn

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN