Chuyển lên doanh nghiệp để nắm bắt cơ hội phát triển

05/12/2016 - 07:08

Các đơn vị ký kết bản ghi nhớ về phối hợp hỗ trợ các tổ chức, cá nhân khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể hội đủ các điều kiện thì nên mạnh dạn chuyển lên doanh nghiệp (DN) để được hưởng nhiều ưu đãi như: tiếp cận vốn, xây dựng nhãn hiệu, mở rộng thị trường, hợp đồng xuất khẩu, ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ trong sản xuất…”.

Đó là ý kiến chia sẻ của các DN thành đạt và cơ quan quản lý nhà nước địa phương tại diễn đàn khởi nghiệp lần thứ 4 dành cho hộ sản xuất, kinh doanh cá thể vừa diễn ra tại xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm.

Dẫn chứng từ thực tế hoạt động của DN, bà Huỳnh Thị Cẩm Châu - Phó giám đốc Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới chia sẻ: “Cách nay hơn 20 năm, DN của chúng tôi là một cơ sở sản xuất nhỏ, chủ yếu thu mua nguyên liệu tại địa phương để sản xuất dầu dừa thô. Sau một năm, được sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, cơ sở đã mạnh dạn chuyển lên DN tư nhân, nay là công ty trách nhiệm hữu hạn. Kinh nghiệm từ bản thân cho thấy, từ cơ sở sản xuất chuyển lên DN có nhiều thuận lợi để phát triển vươn xa”. Cũng theo bà Huỳnh Thị Cẩm Châu, để DN vươn đến thành công, chủ DN phải hội đủ các điều kiện như: niềm đam mê, chấp nhận rủi ro, và không cam chịu an phận. Khi chuyển lên DN phải có lộ trình cụ thể, mang tính khả thi, vững chắc. Chính quyền địa phương phải luôn đồng hành với DN bằng chính cái tâm của người lãnh đạo.

Cùng nói về vấn đề này, chuyên gia Đặng Đức Thành - Phó chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển DN tỉnh cho rằng, thời điểm này, không nơi nào tạo môi trường thuận lợi cho DN thành lập và phát triển như Bến Tre. Tất cả hộ cá thể cần thiết chuyển lên DN hưởng chính sách ưu đãi cũng như được hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển. Mặt khác, trong điều kiện hội nhập như hiện nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh nếu chỉ gói gọn trong phạm vi tỉnh nhà hoặc trong nước thì khó bền vững, kém năng lực cạnh tranh. Việc lên DN, xây dựng kế hoạch tài chính đầy đủ, minh bạch sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư, đối tác. Xây dựng công ty cổ phần càng cần thiết để được góp vốn, tạo sức mạnh tài chính, nâng cao khả năng cạnh tranh, mở rộng sản xuất, kinh doanh. 

Hiện nay, vấn đề cần bàn là đa số cơ sở sản xuất, kinh doanh có tâm lý ngại khó, ngại phiền, ngại thuế… mặc dù đã hội đủ các điều kiện cũng như có đủ năng lực đăng ký thành lập DN. Cùng bàn luận, phân tích về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đông - Trưởng Phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh đã dẫn chứng một trường hợp cụ thể là DN xuất khẩu trái cây Chánh Thu (Chợ Lách). Ban đầu, cơ sở thu mua Chánh Thu tỏ ra rất lo lắng về ý định chuyển lên DN. Sau nhiều lần vận động, được cán bộ ngành thuế tư vấn, hướng dẫn, cơ sở đã chuyển lên DN và hoạt động khá hiệu quả, có hợp đồng thu mua và hàng hóa xuất khẩu nước ngoài.

Thời gian qua, ngành thuế đã vận động nhiều hộ cá thể chuyển lên DN. Khi đã lên DN với quy mô hoạt động lớn hơn, có nhiều thuận lợi hơn thì không có trường hợp muốn trở về quy mô cơ sở. Ông Nguyễn Văn Đông nhấn mạnh: Nếu cơ sở nào còn lo ngại về vấn đề thủ tục, quy định về thuế… thì hãy đến Cục Thuế tỉnh, Chi cục thuế các huyện, thành phố để được hướng dẫn, tư vấn cụ thể.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN