Chuyện một cựu chiến binh học tập và làm theo lời Bác

27/06/2014 - 07:37

Hội Cựu chiến binh (CCB) xã An Ngãi Trung (Ba Tri) hiện có 93 hội viên sinh hoạt tại 5 chi hội, trong đó có 18 hội viên là đảng viên.

Hưởng ứng phong trào CCB gương mẫu học tập và làm theo lời Bác, thời gian qua, nhiều cán bộ, hội viên CCB luôn nêu cao tinh thần tự lực tự cường vượt khó vươn lên làm nhiều việc tốt, có tác động mạnh mẽ thúc đẩy phong trào được đông đảo các tầng lớp hội viên CCB noi gương. Một trong những điển hình là hội viên CCB Lê Văn Cò, ở ấp An Thạnh, xã An Ngãi Trung. Ông Lê Văn Cò, bí danh là Bảy Tý, năm nay đã ngoài 69 tuổi không chỉ là người CCB gương mẫu, giỏi giang trong phát triển kinh tế gia đình mà còn là người hàng xóm hiền lành, sẵn lòng giúp đỡ mọi người.

Năm 1963, ông Lê Văn Cò tham gia bộ đội miền ở Sư đoàn 9. Trong quá trình chiến đấu, ông bị thương, vẫn tiếp tục tham gia cách mạng. Sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, trở về cuộc sống đời thường, ông luôn  lấy tinh thần bộ đội Cụ Hồ làm lẽ sống, hăng say lao động, được nêu gương hội viên CCB sản xuất giỏi của xã.

Ông Cò cho biết: “Những ngày đầu về với gia đình chăm lo phát triển kinh tế, tôi gặp không ít khó khăn. Với đức tính cần cù chịu khó, ý chí tự lực vươn lên qua học hỏi kinh nghiệm, tôi đã tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do địa phương tổ chức và nhờ đồng vốn xoay vòng của Chi hội CCB ấp An Thạnh hỗ trợ 2 triệu đồng; tôi lấy ngắn nuôi dài, tôi bắt 400 con vịt giống nuôi đẻ, thực hiện mô hình chăn nuôi khép kín vịt - cá - lúa. Cuối năm, tôi thu lãi từ đàn vịt trên 10 triệu đồng, ao cá mỗi năm thu hoạch 1 lần có trên 300kg cá, thu lãi 7 triệu đồng. Sau khi có đồng vốn, tôi bắt 2 con bò nái giống về nuôi. Đến nay, tôi đã có 6 con bò, đàn vịt có trên 700 con cộng với 300m2 mặt nước ao cá, 2 công vườn dừa và 1ha đất trồng lúa, với mô hình khép kín VACR bình quân mỗi năm gia đình có thu nhập từ 70 triệu đến 80 triệu đồng”.

Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, ông Lê Văn Cò còn tích cực tham gia công tác ở địa phương. Qua mấy nhiệm kỳ, ông là Ủy viên Ban Chấp hành Hội CCB xã An Ngãi Trung. Trong quá trình công tác, ông luôn phấn đấu vượt qua khó khăn cùng với Chi hội CCB ấp An Thạnh xây dựng tổ chức Hội vững mạnh nhiều năm liền. Ngoài ra, ông còn tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Trước đây, Chi hội CCB ấp An Thạnh có 4 hộ nghèo, đến nay hội viên thuộc diện hộ nghèo chỉ còn 1 hộ.

Từ những việc làm có ý nghĩa thiết thực trong gia đình và xã hội, ông Lê Văn Cò xứng đáng là một tấm gương CCB điển hình trong phong trào hội viên CCB gương mẫu tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cần được biểu dương nhân rộng.

THANH HẢI

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích