Chuyến tàu chở hàng thường xuyên, liên Triều bắt đầu lăn bánh

11/12/2007 - 09:15

Người Hàn Quốc vẫy cờ tiễn con tàu chở hàng thường xuyên, liên Triều đầu tiên rời ga Dorasan ở Paju bắt đầu hành trình tới quốc gia láng giềng hôm 11/12.

Chuyến tàu chở hàng thường xuyên, liên Triều đầu tiên trong hơn nửa thập kỉ qua đã chính thức lăn bánh hôm nay (11/12).

Con tàu gồm 12 toa chở các vật liệu xây dựng, xuất phát từ ga ở Hàn Quốc sẽ vượt Vùng Phi quân sự (DMZ) được canh phòng cẩn mật trong hành trình tới thành phố biên giới Kaesong thuộc CHDCND Triều Tiên, nơi hai nước đã thiết lập một khu công nghiệp chung. Dự kiến, tàu sẽ vượt biên giới trở về Hàn Quốc cuối ngày hôm nay.

Chuyến tàu trên được coi là một trong những kết quả xác thực của hội nghị thượng đỉnh hồi đầu tháng 10 giữa Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il. Cuộc gặp cấp cao lần thứ hai giữa nguyên thủ hai nước trong vòng 7 năm qua đã mang tới hàng loạt những thỏa thuận hợp tác song phương và dự án chung.

Dịch vụ chở hàng bằng đường sắt liên Triều được khởi động nhiều tháng sau khi Seoul và Bình Nhưỡng cho chạy thử nghiệm các tàu chở khách trên hai tuyến đường sắt tái lập ở phía tây và phía đông của bán đảo Triều Tiên. Theo kế hoạch, mỗi ngày trong tuần sẽ có một chuyến tàu chở hàng từ Hàn Quốc sang CHDCND Triều Tiên.

Hiện người ta vẫn chưa rõ liệu các chuyến tàu chở khách thường xuyên giữa hai nước có sớm được vận hành hay không. Tuy nhiên, một trong các kĩ sư xe lửa tỏ ra lạc quan. "Tôi mong đợi ngày đó sẽ tới khi người Hàn Quốc tới tham quan những địa điểm du lịch hấp dẫn của CHDCND Triều Tiên một cách tự do bằng tàu hỏa", Shin Jang-chul, kĩ sư có cha mẹ sinh ra ở CHDCND Triều Tiên, nói trước chuyến hành trình xuyên biên giới.

Hàn Quốc hy vọng tuyến đường sắt liên Triều cuối cùng sẽ qua CHDCND Triều Tiên, nối với tuyến đường sắt xuyên Siberia của Nga, tạo nên một lộ trình trên đất liền, nối bán đảo Triều Tiên với châu Âu. Nếu điều này thành hiện thực, nó sẽ cắt giảm đáng kể thời gian vận chuyển hàng hóa so với cách vận chuyển bằng đường biển như hiện nay.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN