Chuyến thăm Nga đầu tiên của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy: Liệu sẽ đánh dấu một sự thay đổi?

09/10/2007 - 22:46

Hôm nay (9/10), Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bắt đầu chuyến thăm Nga chính thức 2 ngày. Đây là lần đầu tiên ông Sarkozy có chuyến thăm Nga, với mục đích là thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Nga và Pháp.

Có vẻ như chuyến thăm này đang đánh dấu một bước chuyển mới trong quan hệ hai nước. Tuy nhiên, chuyến thăm nước Nga 2 ngày của Tổng thống Sarkozy có khoả lấp được những bất đồng giữa hai bên hay không thì hiện chưa có câu trả lời. Bởi theo các nhà phân tích, giữa Nga và Pháp còn những khác biệt về quan điểm trong nhiều vấn đề.


Báo chí Nga và Pháp đã dành nhiều tin, bài thông tin về chuyến đi này với những hàng tít lớn. Tờ RIA Novosti điện tử (Nga) đưa tin khá đậm nét về chuyến đi này. Tờ “7 trên 7” (Pháp) nhận định “đây là một chuyến thăm “tế nhị” của Tổng thống Pháp tới nước Nga… Có thể hiểu được tại sao báo chí lại quan tâm đến chuyến đi này như vậy. Thứ nhất đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của người đứng đầu nước Pháp kể từ sau khi ông Sarkozy nhậm chức. Thứ 2 là Nga và Pháp đang có những sự khác biệt về quan điểm trong nhiều vấn đề.


Theo các nhà phân tích, việc Tổng thống Pháp Sarkozy thăm Nga ở thời điểm này cho thấy sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Pháp. Cần phải nhắc lại rằng mối quan hệ Nga và Pháp đã xuất hiện khoảng cách kể từ khi Tổng thống Sarkozy lên nhậm chức hồi tháng 6 vừa qua. Nếu như quan hệ của Pháp có phần ấm nồng hơn với Mỹ, Đức, Anh, và các nước châu Phi… thì điều đó dường như chưa có với nước Nga. Ấy là chưa kể đến những “va chạm” trong mối quan hệ song phương như việc Pháp đã từng lên tiếng chỉ trích cuộc chiến Chechnya, cho rằng Moscow có thái độ “cứng rắn” trong các vấn đề quốc tế. Thái độ có phần lạnh nhạt này xuất phát từ một thực tế. Tổng thống Sarkozy là người có quan điểm khá cứng rắn và có phần thân phương Tây. Do vậy, có vẻ như quan hệ Nga - Pháp thời gian gần đây chưa được suôn sẻ.

Tuy vậy, phải thừa nhận một thực tế rằng Nga và Pháp đều là những quốc gia lớn, đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ. Và xét trên thực tế, cả hai quốc gia này đều cần đến nhau. Đối với Pháp, Nga là một trong những nhà cung cấp năng lượng hàng đầu, và là đối tác kinh tế chiến lược hàng đầu với kim ngạch thương mại hai chiều lên tới hàng chục tỷ USD/năm. Ngược lại, đối với Nga, Pháp là đối tác tiềm năng và là “cửa ngõ” giúp Nga thâm nhập vào thị trường châu Âu. Chính vì vậy, chuyến thăm Nga đầu tiên của Tống thống Pháp được hy vọng là sẽ hoá giải những hiểu lầm giữa hai nước. Hoặc giả nhóm lên một tia hy vọng về tương lai mối quan hệ khăn khít giữa Nga và Pháp như dưới thời cựu Tổng thống Chirac trước đây.


Theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov, những nội dung trọng tâm mà hai nhà lãnh đạo cấp cao Nga và Pháp dự kiến sẽ thảo luận trong chuyến thăm này, sẽ ở “quy mô rộng”. Đó không chỉ là việc thúc đẩy trao đổi kinh tế - thương m

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN