Chuyện tiền của các báo

31/10/2007 - 16:46

Ảnh minh hoạ.

Trong xã hội bùng nổ thông tin, báo chí đóng vai trò quan trọng trong hướng dẫn dư luận và phát triển kinh tế, Đảng và Nhà nước cũng như nhân dân đang hơn lúc nào hết đòi hỏi mỗi nhà báo, mỗi cơ quan báo chí thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Song trước áp lực của nền kinh tế thị trường, các cơ quan báo chí cũng mong muốn quyền lợi chính đáng của mình được Đảng và Nhà nước bảo vệ.

Đòi sự công bằng


Thiếu tướng, nhà văn Hữu Ước, Tổng Biên tập báo Công An Nhân Dân và Chuyên đề An ninh Thế giới, thẳng thắn nói: “Hiện nay, trong số hơn 800 ấn phẩm báo chí, số đơn vị có lãi chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong xu thế phát triển của hệ thống truyền thông, tất cả các báo in đang có xu hướng giảm mạnh. Báo điện tử, truyền hình, thông tin kỹ thuật số phát triển nhanh. Cuộc cạnh tranh lành mạnh đang diễn ra. Báo chí là đơn vị sự nghiệp mang tính đặc thù với nhiệm vụ chính trị hàng đầu là tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Việc kinh doanh chỉ là để tồn tại. Vì vậy, Nhà nước không thể coi báo chí phải kinh doanh thì chắc chắn họ không thể làm tốt nghĩa vụ của mình”.


Về mức thuế thu nhập doanh nghiệp 28% này, rất nhiều lãnh đạo các báo có mặt tại hội thảo “Chính sách tài chính đối với các cơ quan báo chí” diễn ra sáng ngày 19-9 tại Hà Nội, cho là quá cao. Nhà nước cần xem xét áp dụng thuế suất ưu đãi ở mức thấp nhất, có thể là 13-15% để có điều kiện tích lũy, đầu tư đổi mới trang thiết bị. Nhưng theo ông Hữu Ước: “Mức thuế 13-15% chỉ là để áp dụng cho các cơ quan báo chí làm ăn có lãi thôi, còn những tờ báo không có lãi thì phải được miễn luôn”.


Ông Phạm Quốc Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam- Tổng Biên tập báo Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: “Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các cơ quan báo chí là hết sức cần thiết trong tình hình hội nhập với báo chí thế giới hiện nay. Giảm thuế đi thì các cơ quan báo chí mới có kinh phí để đầu tư cho đào tạo nhân lực, nâng cấp trang thiết bị cho kỹ nghệ in ấn, công nghệ thông tin trong làm báo hiện đại… Báo chí là loại hình doanh nghiệp đặc thù không phải như những đơn vị kinh doanh khác. Hoạt động chính của báo chí là thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền các đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Rất mong các cơ quan thuế và tài chính hiểu cho vấn đề này để cùng phối hợp với các cơ quan báo chí làm tốt hoạt động của mình trong giai đoạn h

Theo "Nghề báo"-Hội Nhà báo thành phố HCM

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN