Chuyện về hai cô giáo trợ giảng tiếng Anh

11/12/2011 - 15:55
Sinh viên Trường Cao đẳng Bến Tre đang học ngoại ngữ với cô giáo Morena và Adelina. Ảnh: Lê Thanh An

Sau thời gian trợ giảng tiếng Anh tại Trường Cao đẳng Bến Tre, ngày 7-12-2011, hai giáo viên Morena (người Bỉ) và Adelina (người Mỹ) đã có buổi báo cáo kết quả hoạt động.

Cô Morena, trợ giảng tiếng Anh chương trình SJ Việt Nam (là chương trình tiếp nhận tình nguyện viên từ các nước trên thế giới cùng làm việc với các tình nguyện viên Việt Nam) sau 10 tuần trợ giảng tại Trường Cao đẳng Bến Tre, đã có những trải nghiệm hết sức thú vị về văn hóa Việt Nam. Tuần đầu tiên, cô giáo người Bỉ này cảm thấy rất khó khăn bởi sự khác biệt về văn hóa. Ở Bỉ, mọi hoạt động bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng, nhưng ở Việt Nam là 6 giờ. Cách đối xử giữa giáo viên và sinh viên ở đây cũng có sự khác biệt so với đất nước của cô: ở Bỉ, giáo viên đến trễ, học sinh sẽ về hết, còn ở Việt Nam thì ngược lại; sinh viên Bỉ dễ dàng nói lên quan điểm của mình, ở Việt Nam giáo viên phải hỏi. Còn cô Morena thì nói vui, may mắn là có cô Adelina - người có thời gian ở Bến Tre lâu hơn, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để cô nhanh chóng vượt qua trở ngại và thích nghi với môi trường mới. Morena cho biết, khó khăn lớn nhất mà cô gặp phải là tìm cách nào làm cho sinh viên nói được tiếng Anh trong khi mọi hoạt động của góc truyền thông đều dùng ngôn ngữ tiếng Việt. Để thực hiện được mục tiêu giúp sinh viên năng động hơn, tự tin hơn, cô Morena đưa ra giải pháp: tập nói những từ ngắn, lập nhiều nhóm nhỏ để nói chuyện với nhau, yêu cầu một số sinh viên nói chuyện trước lớp về bản thân, tình yêu… Ngoài ra, để giúp sinh viên nói chuyện bằng tiếng Anh tốt hơn, cô Morena cũng đề xuất mở câu lạc bộ chiếu phim. Tại đây, sinh viên có thể đặt câu hỏi để trao đổi, giúp nhau cùng tiến bộ. Kết thúc 10 tuần làm giáo viên trợ giảng, cô Morena không thể nào quên những cảm xúc thân thương mà các thầy cô và sinh viên của Trường Cao đẳng Bến Tre đã dành cho mình.

Còn với Adelina, mọi việc đã đi vào “quỹ đạo” sau thời gian 3 tháng cô làm việc tại Trường Cao đẳng Bến Tre. Với thời gian 4 tiết/tuần để luyện sinh viên nghe - nói tiếng Anh và 4 tiếng/tuần dành cho Câu lạc bộ tiếng Anh của giáo viên và sinh viên, cô Adelina đã có đánh giá bước đầu trình độ của sinh viên, để có phương pháp giảng dạy phù hợp. Đó là: cho lớp kết thúc sớm 10 phút để sinh viên nói chuyện bằng tiếng Anh. Ban đầu, nhiều sinh viên chẳng biết nói gì, nhưng hiện giờ thì 10 phút là quá ngắn. Trình bày những mong muốn của mình, Adelina cho biết cô mong có sự hợp tác tốt hơn giữa cô và các cán bộ, giáo viên trong trường để dễ dàng trao đổi thông tin khi cần thiết.

Theo đánh giá của Tổ tiếng Anh thuộc khoa Khoa học xã hội và Nhân văn, các giáo viên trợ giảng đã thực hiện tốt chương trình đảm trách. Ngoài hoạt động trên lớp, các giáo viên trợ giảng còn có nhiều đóng góp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho giáo viên và sinh viên, từ đó phát triển khả năng nói và nghe tiếng Anh. Thầy Lê Thành Công - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bến Tre nói: Đây là lần đầu tiên trường có giáo viên trợ giảng tiếng Anh về giảng dạy. Các trợ giảng đã có nhiều cố gắng để thích nghi với văn hóa địa phương, nhờ đó các giờ học tiếng Anh sinh động hơn, giúp sinh viên tự tin phát triển kỹ năng nghe - nói. Sau thời gian làm việc và sinh sống tại Bến Tre, cô Morena và Adelina đã có thể tự giới thiệu về mình, tự gọi món ăn và mua sắm bằng tiếng Việt… Buổi báo cáo kết quả hoạt động cũng là dịp để trường rút tỉa kinh nghiệm, đồng thời chia tay cô Morena sau 10 tuần làm việc; riêng cô Adelina vẫn tiếp tục trợ giảng tại trường đến tháng 6-2012.

T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN